Bác Ngân dám 'Zô' với sâu bia Nam Hòa?!!! |
Uống xong ai cũng vẫn "thẳng". Trên đường về. |
Bên quảng trường Alexander Platz. |
Thói
quen của người Đức khi thưởng bia khác đôi chút với người Việt. Uống bia chứ
không nặng về „Nhậu“. Chạm cốc một lần chứ không „Một, hai, ba… Dô!„. Quầy bia không im lặng nhưng cái cách nói to, hét lớn bị coi là đã say và
bị yêu cầu rời khỏi cuộc chơi!
Hiếm khi thấy người Đức uống bia một mình, họ
uống với bạn, nhóm bạn nhưng trong đám đông, khi gặp thêm bạn khác, nhóm khác chỉ
ngồi tại bàn giơ tay chào nhau chứ không bỏ „bạn bia„ mà sang với bạn mới.
Người
Đức coi bia là sở thích cá nhân. Ai thích loại bia nào thì dùng loại đó chứ
cũng có nghe nói bia này ngon, bia kia nổi tiếng nhưng không vì thế mà bỏ loại
mà mình sở trường. Không ai nghĩ bạn uống loại bia địa phương hay loại rẻ tiền
hơn thì là không đẳng cấp bằng người khác. Tủ lạnh trong nhà có bia cho chủ nhà
nhưng cũng có vài ba loại khác để khi có khách, khách tự chọn loại mà mình ưa
thích. Trên đường phố, các quầy bia, quán bia bán chuyên cho một hãng, một
thương hiệu nhưng quầy nào, hãng nào cũng có các „bạn ruột„ của riêng mình chứ
không bị „cạnh tranh“ đến vắng vẻ, hưu quạnh!
Bia
„MET“ Berlin là một trong những thương
hiệu nổi tiếng của người Berlin. Loại bia được chưng cất theo phương pháp cổ
truyền có thâm niên hơn 120 năm. Bia vàng, sánh và có hương vị của loại „Kiều
mạch„ rất đặc trưng. Nghe nói, loại kiều
mạch này được trồng cấy riêng biệt trong
các khu ruộng được bảo mật kín để giữ thuần chủng và không bị mất giống!
Lò
chưng cất bia nằm ngay dưới hầm của tòa nhà, khách uống bia có thể xuống tận
nơi xem, ngắm „công trình cổ đại“ trăm tuổi với ánh mắt chào đón thân thiện và tự hào của các nhân viên nhà hàng. Bàn ghế trong quầy „Bar“ đen bóng cũ kỹ,
bày biện theo kiểu quán bia rượu thôn quê nhưng sáng tối lịch lãm. Những dãy ghế băng,
ghế tựa và ô dù chiếm kín khoảng sân ngoài cửa. Những bàn bia ở mép ngoài,
khách có thể vịn lan can, ngoái ra ngắm các tầu chở khách du lịch chạy sát trên sông Spree. Nhà hàng luôn kín chỗ. Những ngày đẹp trời, khách đoàn 5-6 người phải đặt chỗ từ trước.
Cái
tên bia „MET“ có thể là do cách phục vụ truyền thống của nhà hàng. Khay đựng
bia mang cho khách là một máng gỗ có in rõ chiều
dài „một mét“ trong khay đựng vừa 12 cốc. Hết mét này, khách gọi mét khác và kịp thời „tới luông“ với nụ cười thường
trực của người phục vụ. Khi có nhu cầu mồi, mỗi xuất mồi bao giờ cũng kèm theo
một ly rượu trắng hảo hạng và một cốc bia khuyến mãi.
Không
thể không kể thêm vài lời về món „Mồi“ của Bia „MET“ .
Tùy
theo nhu cầu của khách bia, nhà hàng có
tất cả các món ăn sở trường, các loại rượu nước để đáp ứng.
Món
mồi đặc trưng nhất của Bia“MET“ là chân dò hầm. Mỗi suất ăn là nguyên chiếc một
dò trước của chú lợn 3-40 cân! Chân dò hầm nhừ thế nào thì xin bạn đọc nhìn
trong ảnh cũng cảm được, thả miếng thịt hầm vào miệng, tan biến , thơm ngon của
vị „đặc sản“ trăm tuổi. Khách sành ăn cảm vào thịt chân dò một thì cảm vào gia
vị độn của suất ăn 5-7 lần hơn thế.
Hương vị bắp cải muối chua, đỗ xanh say nhuyễn và nước sốt là … Berlin
muôn năm!
Bạn
bè Việt nam qua thăm Berlin, ít người không ghé qua Bia "MET“. Bạn
Trỗi Nam Hòa hôm qua (8-9-2013) cũng không ngoại lệ. Đám „khách bia“ VN chưa đạt
kỷ lục vì mới sau 5 mét đã phải rút quân để củng cố cho một „trận“ khác. Xem
ra sau bia mà ảnh chụp vẫn ngay thẳng, vậy là biết „bia lượng“ của lính ta đâu có kém người Đức!
Cảm ơn bác Ngân có thông tin độc. Chúc Nam Hòa thắng lợi trở về. Có kiếm được hợp đồng nào không?
Trả lờiXóaNhìn cây bia 1m đặt trên bào rõ ghê!
Trả lờiXóa