Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

Việc làm nghĩa tình với Mỹ Yên, nơi đã đóng quân 1965-66 (KQ)

Khi nhận được email của anh Bùi Vinh gửi "chương trình nghị sự" Lễ khánh thành lớp học thuộc Trường tiểu học xã Mỹ Yên do Quỹ CCB Mỹ từng tham chiến ở VN (thông qua Tập doàn Boeing) tài trợ xây dựng cùng địa phương làm tôi thực sự cảm động. Kỉ niệm về việc làm tình nghĩa này dần hiện về.
... Mấy năm trước khi còn ngoài HN, Hoàng Mạnh Thắng k7 có nói chuyện: qua làm việc, quen biết rồi thân mà  biết được các CCB Mỹ ở VN có vận động gây dựng quỹ đầu tư (như 1 việc trả ơn) cho nơi họ từng gây chiến, nhằm xóa đi những nỗi đau sau chiến tranh. Số tiền đó thông qua Tập đoàn Boeing đầu tư vào những dự án nhỏ cho ngành giáo dục. Tuy vậy họ có nguyên tắc rất chặt: đầu tư 50/50, nghĩa là họ sẽ góp 1 nửa (gần 80 ngàn USD) và phải có vốn đối ứng của địa phương. Nghe qua, Thắng nhớ ngay tới Mỹ Yên, địa chỉ thân thiết của trường ta.Được TW trao danh hiệu ATK (từng là khu vực đóng quẩn của nhiều đơn vị trong thời gian kháng Pháp và chống Mỹ) nhưng Mỹ Yên (tên cũ An Mỹ) còn nghèo lắm, vùng sâu vùng xa, rừng từng bị phá thảm hại... Hơn chục năm nay, nhiều lần thầy trò ta đã trở về thăm đất cũ, người xưa và có nhiều đóng góp thiết thực cho xã từ giáo dục, y tế đến sinh hoạt cộng đồng. Sau khi chắp được "mối", Thắng báo cáo ngày anh Bùi Vinh. Vậy là BLL bắt đầu triển khai khảo sát, tiếp cận nguồn vốn, quan hệ với địa phương (xã, huyện), lên tỉnh  xin ngân sách rồi triển khai xây dựng từ tháng 10/2011.
Tất nhiên việc đầu tư cũng phải có thời gian và quy trình, văn phòng Boeing phải chờ ý kiến từ Mỹ sang; còn nhà trường vẫn phải mở rộng đúng kế hoạch. Vậy là huyện Đại Từ vẫn cho triển khai từ nguồn vốn địa phương. Khi có tiền, giải ngân, lập tức Boeing giải ngân đưa về xã. Việc xây dựng do xã thực hiện, nhưng Tập đoàn Boeing cử người giám sát chặt chẽ. Tiến độ đến đâu, Thắng đều thông báo nhưng không quên dặn: Đừng đưa lên mạng vội, chờ hoàn thành đã.
Và ngày ấy đã đến. Mấy tuần trước, BLL phát động đóng góp trang bị cho lớp học mới bàn ghế học tập,  các khóa ủng hộ nhiệt tình. Một nghĩa cử với nơi đã đóng quân cách nay 47 năm.
Xin chúc mừng xã Mỹ Yên và chân thành cảm ơn các CCB Mỹ, Tập đoàn Boeing cùng lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và các bộ phận có liên quan đã làm cho ngành giáo dục của xã có thêm đổi mới, hy vọng sẽ thêm nhiều trò giỏi từ đây.
Xin cảm ơn BLL, Trưởng ban Bùi Vinh và đặc biệt là Hoàng Mạnh Thắng!

4 nhận xét:

Nhat Trung nói...

Qua hay!

Nặc danh nói...

Tuyet voi!

tranbachai nói...

Cả nhà hoan hỉ!
Cũng may là các bạn mình bấm... đúng nút.

Nặc danh nói...

khong con biet noi gi di nua. dtd