Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

TQ du kí 7Sáng 21/9, đúng 6.30 anh em có mặt ở sảnh nhà khách, cũng ra xe bus số 16, chạy chục bến vào trung tâm, tới Bến xe đường dài. Cháu Yến đến đón đúng giờ. Trước cửa bến xe là cửa hàng bán đủ thứ từ đồ ăn sáng tới chai nước ngọt. Ra mua mấy quả trứng và bắp ngô nhai trừ bữa sáng.
Đến nơi đã thấy Mã Quân. Ai vào bến đều phải qua máy soi hành lí như đi máy bay hay tàu hỏa. Chỉ cần mua vé trước 20', có chỉ dẫn cửa đi, số xe. Có nhân viên đứng máy scan mã vạch trên vé. Vé nào cũng phải ghi tên người mua, để đề phòng có tai nạn thì làm công tác bảo hiểm.
Đúng 8.10 xe chạy. Tuyến đi mất gần 2 tiếng. Theo đường qua Nam Khê Sơn, xe tấp nập chạy về Dương Sóc. Qua cả khu mới của ĐHSPQT, rất dễ nhận biết với cái cổng của Vương Thành được xây ngay lối vào. Sau đó la Shangry-La The Ngoai Đào viên năm 2007 có tới thăm. Dương Sóc cách QL 65km.
Tại Bến xe có kiosk dịch vụ du lịch, bán vé tour đi trên sông. Chuyến đi bằng tàu lớn vừa chạy cách đây 10', vậy là chuyển hướng du lịch trên sông Ly bằng thuyền. 80 tệ/ người, 4 người/ thuyền. Mua vé hết 640 tệ. Tổng quản Từ Linh làm việc rất chuẩn. Thuyền làm bằng những ống nhựa có đường kính 20cm ghép lại. Có mui che nắng. Tại đây có divu xe 9 chỗ đưa khách ra bến thuyền.
Ở vị trí này quan sát toàn cảnh thị trấn Dương Sóc với nhà nhà, thuyền thuyền, sông sông, nước nước. Anh em "li lái" trong 1 WC quây bạt, phải trả 1 tệ/ lần. Thuyền trên sông tấp nập như tour Chùa Hương hay Phong Nha, Kẻ Bàng... nhưng tổ chức rất chặt chẽ, không loạn xị bát nháo như ở ta. Ai cũng phải mặc áo phao. Trước cảnh sông, núi hùng vĩ, những rặng trúc  xanh tươi 2 bên bờ cùng gió lồng lộng làm tâm hồn sáng khoai. Giữa tuyến có cano CSGT đường thủy túc trực.
Thuyền tạt lên bờ cho bà con mua quà lưu niệm: quần áo, đồ chơi, vải vóc, chụp ảnh... Ở 1 ngã ba sông có Sân khấu ngoài trời chứa vài nghìn khán giả, có hệ thống nhạc nước, phục vụ cho vở diễn Chi Ba Lưu do Trương Nghệ Mưu làm tổng đạo diễn. Tiếc là không nghỉ qua đêm nên không được thưởng thức. Cảnh sông núi Dương Sóc ở đây được in trên tờ 20 tệ của TQ. Thuyền chạy thêm 1km nữa thì quay lại.
Xe lại cho du khách về phố. Đoàn ta xuống Phố Tây mua sắm. Trên là trời, dưới là bể, ở đây cái gì cũng có nhưng phải mặc cả quyết liệt. Hay nhất là đồ chơi như máy bay trực thăng, con quay tu... Tôi mua được cai mũ có hình cụ Mao và câu nói "Vì ND phục vụ" của Lôi Phong.
Anh em vào nhà hàng Hua Rong có máy lạnh, ăn trưa. Dương Sóc nổi tiếng với món cá hấp bia lấy tên Chi Ba Lưu. Thực đơn do quân ta chọn và cháu Yến phiên dịch, rau dưa nhiều, thịt ít, tôm cá nhiều. Nhưng không tránh được nhiều dầu. Bữa cơm với mấy chai bia lạnh được anh em dọn sạch sẽ. Nghỉ ngơi chút rồi ra bến xe. Mới 14.00, phải chờ tới 15.00, lại tìm quán Cafe máy lạnh ngồi. Uống cà phê và trà hoa quế hết 81 tệ.
Lên xe, chạy 1g30' là tới Bến xe QL. Bà con hết nghỉ lễ đang tấp nập về lại cơ quan, xí nghiệp... Lại lên xe bus 16 về trường. Nghỉ ngơi tới 18.30 thì Lưu Đào đến đón đi ăn tối. Anh mời về "xuexeo fan dien" - nhà hàng của trường, đối diện Sân bóng Y Trung. Dương Minh, Lê Bình từng đến đây ăn. Ngoài cháu Yến còn có GS Đỗ, 2 chi em Họ Mã.
 Lưu Đào gọi thức ăn đầy bàn. Rất vui nhưng Lưu không uống vì phải lái xe. (Ở TQ từ 2 năm nay mà uống bia rượu lái xe, bị phát hiện, sẽ bị phạt tù (không phạt tiền) nên ai cũng sợ). Vậy mà khi DMD 'ba kich': chia tay mà không uống thì không phải là Lưu Đào. Vậy là Lưu máu luôn. Rồi hò rồi hát. Mở đầu là song ca Khát vọng của DMD và Lưu. Hôm nay Lưu thể hiện Hảo Hán Ca (trong phim Thủy Hử) rất tuyệt (hơn cả Nông Lập Phu),
Anh em nhắc tới Trần Hồng Chiến, người tìm ra Mã Quân giúp Dương Minh đầu 2005 khi thầy Tuyên đưa Cao vào VN tìm bạn Trỗi. Chiến đã thoát bệnh u gan hiểm nghèo, giờ sống với con ở Hồ Bắc.
Mọi người cùng uống và nhớ tới Lê Bình, bạn rất gắn bó của Y Trung. Ngồi mãi tới 21.00 thì chia tay. Các bạn TQ hẹn 2015 sẽ sang dự kỉ niệm 50 năm Trường Trỗi và đi Xuyên Việt, thăm bạn Trỗi.
Ngày mai về thăm trường mời ở Nghiêu Sơn, lên nghĩa trang Quá Tử Sơn thắp hương cho Nguyễn Văn Hòa k7 và thăm BV Nhân dân  QL: đặt vấn đề tìm mộ Lưu Dũng k5. Trưa Hiệu phó ĐHSPQT Thái Xương Trác mời cơm chia tay đoàn.

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Tối 21-8 bật TV thấy xuất hiện một chương trình "Nghệ sỹ yêu Tý "-nhà giáo Dương Minh Đức.Tuy buồn ngủ xong cố xem cho hết. Vắt tay lên trán hình dung ra sức mạnh "kinh người" của Đoàn do Thiếu tướng Bùi Vinh làm Trưởng Đoàn,Thiếu tướng Từ Linh làm Tổng Quản chính là giọng ca của Đức.
Đến Tam Thuỷ chắc chắn Minh Đức củng các thành viên cũa Đoàn bằng các bài hát sẽ làm cho các lão binh "Kháng Mỹ Viện Việt" rất phấn kích khi hồi tưởng lại thời thanh niên tham gia chiến đấu chống Mỹ tại Việt Nam.
Chúc Đoàn hoàn thành chuyến đi rất có ý nghĩa này.KC

Q.MF nói...

"Tiếc là không nghỉ qua đêm nên không được thưởng thức"
Quả là rất tiếc đấy các đại ca, các tua đi DS kiểu này chỉ cốt mua chút chi đó ở phố Tây, rồi quay ngoắt trở về, chỉ tốn tiền trả cho vé tàu thủy! Ngắm sông núi dọc sông Ly thì ngày xưa đi rồi! Có ở lại đêm, có lang thang phố trấn Dương Sóc, có xem vở chị Ba Lưu, muội mới thấy Trung Quốc họ làm du lịch khôn như thế nào.