Khoai lang rất tốt cho sức khỏe nên chẳng có lý do gì mà bạn không lựa chọn loại củ này cho thực đơn ăn kiêng cả năm của mình.
Nhiều vitamin và chất dinh dưỡng
Khoai lang là cả một “kho” vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau mà ít người biết đến như: vitamin A, vitamin B6, vitamin C, các chất đồng, chất sắt, mangan, kali và cả những thớ mô thực vật rất tốt cho quá trình ăn kiêng.
Giàu Vitamin A
Beta-Carotene là tiền chất của vitamin A, cần thiết cho việc sản xuất vitamin A và có tác dụng chống oxy hóa. Trong khoai tây, lượng beta-carotene rất nhiều, tương đương với lượng chất này có trong cà rốt.
Theo một số nghiên cứu, chất beta-carotene còn có khả năng chống ung thư, các bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn và viêm khớp mãn tính. Khoai lang càng đậm màu thì lượng beta-carotene càng nhiều.
Carotenoids chống ô xy hóa hữu hiệu
Lượng carotene trong khoai lang ẩn dưới dạng beta-carotene. Carotenoid là một trong nhóm sắc tố trong tự nhiên có khả năng chống oxy hóa hữu hiệu.
Ngoài ra, đây còn là chất có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và hạn chế sự phản ứng với insulin, do đó nó còn đặc biệt tốt cho những người bị tiểu đường.
Nhiều hợp chất Antioxidants chống độc tố
Ít ai biết rằng, trong khoai lang, lượng antioxidant rất nhiều. Mà đây lại là hợp chất dinh dưỡng chống độc tố trong cơ thể, bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi những tổn thương và làm lành những tế bào đã bị tổn thương do độc tố.
Chế biến khoai lang như thế nào để không bị mất chất dinh dưỡng?
Những nghiên cứu khoa học cho thấy, quay hoặc nướng là hai cách chế biến khoai lang phổ biến nhất mà không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong khoai.
Còn nếu bạn cho khoai lên luộc chính là cách bạn đã vô tình bạn làm mất đi một lượng lớn vitamin và chất dinh dưỡng ở khoai lang đấy. Ngoài ra, tất cả các phần của khoai lang đều có thể ăn được khi đã rửa sạch sẽ.
(Theo aFamily)
Bài đăng Phổ biến
- Bài hát chế "HN - niềm tin và hy vọng"
- MỘT ĐỜI NHỚ NHAU (Trần Phong k5)
- NHỚ DUY ĐẢO
- Thăm tư gia của Nhất Trung
- SINH VIÊN QUÂN SỰ CÙNG NHỮNG CHUYẾN TẦU (KQ)
- Nghề xin ăn không chỉ có ở VN (ST: Trần Đình Ngân)
- Cây từ Vũng Chùa (Quang Việt)
- KỶ NIỆM ĐỜI LÍNH (Phần II) (Việt Dũng)
- Lần đầu công bố: Những phút cuối cùng của Lưu Thế Dũng (Tư liệu gia đình)
- Hồ Xuân Hương và bài thơ Vịnh cái quạt (Huỳnh Văn Úc)
Thứ Tư, 23 tháng 3, 2011
Y học thường thức: Ăn kiêng cả năm với khoai lang vẫn đủ chất (ST: Đạt)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
4 nhận xét:
Sống, âm thực và chữa bện đơn giản!
Không am hiểu về Y học nên phải hỏi Đạt : Khoai lang có tốt hơn ngô không? Vì trong những năm đánh Mỹ, đã có một vị giáo sư về Dinh dưỡng của quân đội ta khẳng định rằng : Ngô bổ hơn gạo.
Qx.
Về KH, khi phân tích hàm lượng vitamine hay gì gì đó, có lẽ vậy. Song bao đời nay dân ta quen ăn gạo lại là việc khác (như dân Tây, Tầu quen ăn bột mì); hơn nữa thời đó thiếu gạo quá.
Ông Gs Từ giấy chứ ai, bởi ông nói theo tính đảng thôi, chứ biết ngô bổ hơn gạo sao gia đình ông ấy không ăn ngô đi ? Bây giờ nếu có ai bảo xem tivi, đi xe máy, dùng tủ lạnh, nhà cao cửa rọng không sướng bằng nhà tranh rách nát, có khi dân ta đi lùng mua nhà tranh còn hơn là lùng khu đất vàng ấy chứ ?
Đăng nhận xét