Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2012

49 ngày má LS Huỳnh Kim Trung (KQ)

Bác Trương tinh tường phát biểu.
Hôm nay là 49 ngày má Huỳnh Kim Trung, tôi và Chỉnh Huấn thay mặt lớp đến thắp hương cho bác. Gia đình làm bữa cơm nho nhỏ; chiều nay xong xuôi, sẽ đưa bà lên Chùa Vĩnh Nghiêm.
Bác Huỳnh Kim Trương, ba Trung, năm nay đã 93 mà vẫn tinh tường. Nhận ngay ra tôi, nhắc lại chuyện ông già ở Phú Riềng, rồi bác khoe với khách: "Bạn TSQ Nguyễn Văn Trỗi của thằng Trung đấy!". Hai anh em thắp hương và tặng gia đình cuốn sách Tập 3 "Sinh ra trong khói lửa". Bài thơ "Tiễn mẹ đồng đội" cũng được đặt lên bàn thờ.


Bác Trương có mấy lời: "Hôm nay bà đi được 49 ngày. Cũng hôm nay sẽ đưa bà lên chùa, vừa sạch sẽ lại tiết kiệm cho nhà nước, không tốn đất, không  tốn tiền xây mộ, làm bia... gia đình đến thăm đỡ phải đi xa. Còn quân kỳ phủ cho bà hôm đi cùng trướng của CCB phường sẽ cất đi, năm sau giỗ lại mang treo, để nhớ đến bà... Tôi đã nhận huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, nhưng phải ra phường; còn bà nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng thì được anh em mang tận nhà. (Cụ hóm thế! - NV). Còn vài ngày nữa tròn 89 thì bà đi. Vậy cũng là thọ... Thôi, mời các đồng chí cùng ăn cơm!".

Tao mệt rồi, vào nghỉ đây!

Di ảnh Kim Trung hôm nay đặt dưới di ảnh mẹ.

Bác Trương và Chỉnh Huấn bên "bảng những kỉ niệm và chiến tích".
Bác ngồi cả tiếng đồng hồ rồi mới đi nghỉ. Ngồi ăn với bố con nhà Kim Thành, em Trung, kể nhiều chuyện và nhớ đến Huỳnh Kim Trung. Bạn hy sinh đã tròn 40 năm.
Hai cụ ngày xưa trẻ, đẹp thế; nay 1 cụ đã đi.

Với cụ Văn.

Chào thủ trưởng!

Khoảng 2g, mọi người thu dọn để đưa bà lên chùa. Bác Trương cũng ra. "Ông có chợp mắt được tí nào?", Huấn hỏi. "Không, bà ấy đi tao buồn nên chẳng ngủ được". Tôi kịp chớp được hình bác cùng Huấn trước bảng những chiến tích. Có cả hình bác cùng ông Phạm Ngọc Thạch đi Calcutta Ấn độ, năm 1948, rồi ảnh bác ngồi với Võ Đại tướng, với anh Nguyễn Minh Triết - nguyên Chủ tịch nước...

1 nhận xét:

TranKienQuoc nói...

Cụ Trương là KTS từ thời Tây nên xếp đặt "bảng chiến tích" rất khoa học. Thời kháng chiến, cụ từng là Tham mưu trưởng Khu 7. Hai cụ vượt Trường Sơn về Nam năm 1973 (sau đúng 1 năm ngày Trung hy sinh). Nay vẫn còn giấy xác nhận treo trên tường.