Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2012

Về Quế Lâm, nhớ lại chuyện xưa (tiếp)


14g30 ngày 2-12-2012:
Các bạn Nhất Trung cũ lại đến khách sạn đón đoàn Trỗi đi Phong Khẩu, thăm lại khu trường Trỗi do bạn xây cho; nay là Học viện  Kỹ thuât Hàng không - Vũ trụ. Hôm nay đi 3 ôtô.
- Kuai! Kuai! (Nhanh! Nhanh). - Người Lưu Đào to lớn, gịong nói oang oang thúc giục mọi người vì chương trình hôm nay có nhiều việc, làm cho mọi người cuống cả lên. Vẫn nhớ nhiêm vụ trưởng đoàn, tôi điểm lại quân số, ngoài 4 người của bạn tôi đã  thấy có 7 cái đầu của đoàn ta - đủ rồi. Lưu Đào đẩy nhanh tôi vào xe, rồi lăn bánh.


Khi sắp đến trường, nhìn thấy phía bên tay trái có nghĩa trang, tôi nhớ lại chuyên tinh nghịch của các em học sinh trai, đã lấy đầu lâu ở đây về doạ các bạn C11.
 Đến  trường ở Phong khẩu tìm mãi không thấy cô giáo Lan, phiên dich chính của đoàn.  Thì ra trong 7 cái đầu tôi đếm  khi xe chạy mà tôi cho là của đoàn Trỗi, thì có môt cái đầu là của con gái Mã Vi nhập đoàn hôm nay mà tôi không biết. Chúng tôi đã có lỗi,  bỏ quên cô giáo Lan tại khách san! Tuy nhiên ta vẫn còn 2 phiên dich,  nên việc gặp gỡ với Học viên Kỹ thuật Hàng không - Vũ trụ vẫn tiến hành. Nửa tiếng sau cô Lan mới đi taxi đến.
 Từ cổng chính vào ngay giữa sân trường đã xuất hiện băng chữ điện tử bằng tiếng Trung: “Nhiệt liệt hoan nghênh các bạn trường Nguyễn Văn Trỗi, trước đã ở nơi đây, nay về thăm trường”. Nhìn căn nhà chính từ cổng vào tôi nhân ra ngay đây là nhà hiệu bộ trước, chỉ có khác là bạn đã nâng  lên thành 4 tầng. Những ngôi  nhà  2 tầng dọc 2  bên cũng được nâng thêm tầng. Bạn cho biết là hầu như những nhà xây cũ và bể bơi vẫn  được giữ, chỉ nâng cấp và tu sửa khang trang hơn. Trông trường quy củ,  đẹp mắt  và rất đáng yêu.
Điều đầu tiên là cả đoàn  chụp ảnh bên cạnh cây thông lưu niêm có tấm biển ghi: “Trường Thiếu sinh quân Nguyến Văn Trỗi đã học tập và công tác tại Phong Khẩu từ 1/8/1967 đến 20/8/1968”. Riêng tôi, còn chụp môt kiểu ảnh trước phòng tôi ở cũ: Phòng Chính Trị của  trường NVT do anh Nguyễn Duyệt  làm trưởng phòng.
Tôi như nghe đâu đây  những bản nhac Dáng đứng Bến Tre, Tiểu đoàn 307…, mà cứ chiều đến  anh Long  phụ trách  loa đài của trường, lại phát  cho cả trường nghe, nhớ về quê hương, nhớ về Miền Nam, nhớ cả nước đang Kháng chiến chống Mỹ.
Mọi người trong đoàn leo lên ngôi nhà con trên đỉnh núi đá giữa trường để ngắm toàn cảnh nhà trường; đây là nơi C11 ở,  kia là nhà ăn… Bao nhiêu ký ức hiện trên trong đầu mỗi người. Tôi  là trợ lý thanh niên, tôi cứ tưởng như đâu đây vang vang giọng ca của Minh Đức và Bích Hà lai láng  khắp sân trường trong nhưng đêm liên hoan văn nghệ.
 ***
Nhớ lại ngày ấy cách đây 45 năm, thời gian sang trường mới ở Phong Khẩu, tình hình nhà trường ổn định, vào nên nếp hơn so với thời gian ở trường Nhất Trung. Cám ơn nhân dân Quế Lâm đã rất khẩn trương xây trường mới,  tạo thuận lợi cho chúng ta sinh hoạt và học tập.
                                                                             
                                                                        Hà nội ngày 12-12-2012

Mời xem ảnh của Lưu Đào chụp!
.

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

We had a very friendly meeting with the delegation, and the delegation members were so excited when they saw the old buildings and dormitories. We are wondering that is it possible for you to help us to sort out the your school history in the period of 1965-1970. Thanks very much.
Best regards
Patrick Wang
(Dịch:
Chúng tôi đã có cuộc gặp mặt rất thân hữu với đoàn đại biểu và mọi thành viên trong đoàn rất xúc động khi nhìn thấy những ngôi nhà cũ cùng kí túc xá. Chúng tôi muốn rằng nếu có thể các bạn giúp chúng tôi tái hiện lại kỉ niệm của các bạn thời kì 1965-70.
Xin chân thành cảm ơn!
Trân trọng - Patrick Wang)

05:51 Ngày 14 tháng 12 năm 2012
Nặc danh nói...
Chào các bạn Trỗi,
Tôi là phu nhân thầy Thăng. Xin được cảm ơn vô cùng sự giúp đỡ của các bạn cho tôi có mặt trong đoàn trường Trỗi thăm QL.
Tôi từng tới TQ nhiều lần khi còn là giáo viên tiếng Trung của Đại học Ngoại ngữ HN. Nhưng lần này ở QL có nhiều cảm xúc khác hơn so với những chuyến đi trước vì chúng tôi được các bạn TQ đón tiếp quá nồng hậu. Cả đoàn đã trao đổi về 1 câu hỏi: 'vì sao bạn đón tiếp chúng ta thân tình như vậy?'. Câu trả lời là: các bạn trong "Ban Lien Lac Truong Troi" đã kết nối, dựng xây 1 quan hệ rất bạn hữu và nay chúng ta được thừa hưởng những thành quả đó.
Xin chân thành cảm ơn! Hy vọng có dịp gặp gỡ các bạn trong Ban Liên lạc.
Nguyễn Thục Phương

Nặc danh nói...

Thầy Thăng chắc có chút nhớ không chính xác, hồi đó chưa có bài Dáng đứng Bến tre.

TranKienQuoc nói...

Có lẽ vậy?