Thứ Ba, 1 tháng 10, 2013

Về thăm Học viện

Tối chủ nhật, vợ chồng anh Từ Linh chiêu đãi đoàn sau chuyến đi thành công. Địa điểm do ông DMĐ chọn - Lẩu cháo 6 Thụy Khuê. Trưa thứ hai, vợ chồng bác Quang Việt lại mời về Parkson ăn trưa cùng ông bạn Quốc Việt k5. Bạn bè thân nhiều, khó bỏ.
Tòa nhà khối văn phòng HV.

Góc Khoa Vô tuyến điện tử (tầng 2, 3).

Sân bóng vừa trải cỏ nhân tạo đầu năm 2013.
Chiều về Học viện, thăm bộ môn, khoa rồi cùng chú Thái Hóa lên bốc phét với Phó giám đốc Thanh Hải. Anh em gặp nhau vui vẻ.
Lúc ra về gặp học trò cũ Nguyễn Công Định, nay là Phó giám đốc huấn luyện, vừa được thăng quân hàm tướng. Định vừa đi công tác về, mời ngay ông anh lên phòng làm li rượu chúc mừng. Định con chú Nguyễn Công Trang, từng công tác ở trường và từng là sư trưởng F325 khi Lê Bình, Lê Minh... k5 là lính chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị. Em học Vô tuyến k15 khi tôi còn dạy. Đợt này có nhiều học trò lên tướng, là thầy thấy được sự trưởng thành của trò cũng mừng.
Chiều, chú Thái mời ra đá bóng cùng Viện Công nghệ, luyện cho Tuyển khoa Hóa-Lý kĩ thuật chuẩn bị vào giải Học viện 2013. Trời mưa nhỏ. Chạy toát mồ hôi, giao lưu, vui vẻ.

Đi đường, gặp gì ghi nấy (KQ)

Vào bất cứ tiệm ăn nào ở TQ (từ Bằng Tường, Nam Ninh, Quế Lâm, Quảng Châu...) đều thấy toàn bộ bát, đĩa, đũa, thìa, chén uống nước cho 1 thực khách được khử trùng và đóng gói trong 1 bao nhựa trong, theo mẫu chuẩn quốc gia. Tưởng là chuyện nhỏ nhưng nghĩ bụng đâu cũng làm thế, không phải dễ. Phải dùng đũa chọc mạnh mới rách bao phủ.
Lưu Đào chiêu đãi. Cùng Mã Quân, Mã Tiểu Vy (phải).
Lạ là ăn uống cái gì cũng thật, không bị đau bụng, phọt phẹt bao giờ.
Hôm lên nhà chị Niệm, thấy anh chị cũng cơi nới phần gác thượng, xây thêm 1 phòng bằng vật liệu nhẹ: "Ở Quế Lâm không cấm cơi nới, hả chị?". "Không, những nhà nằm sau phố chính thì được phép", chị trả lời. "Sao chị không tận dụng sân thượng còn rộng, trồng rau sạch mà ăn?". "Việc gì phải trồng, ra cửa hàng là có rau tươi rồi. Có trồng thì chỉ trồng cây cảnh và hoa thôi".

Pushkin và "Anh nhớ mãi phút giây huyền diệu..." (ST: Hạnh Phúc 99)Nếu quan tâm đến thi ca Nga, không mấy ai là không biết bài thơ tình nổi tiếng "GỬI..." của đại thi hào A. Puskin viết tặng Kerơnơ, một thiếu nữ mà nhà thơ đã gặp ở Pêtécpua vào năm 1819. Sau đó, đến năm 1825, khi Kenơrơ về thăm người nhà ở Trigôxki, nơi A. Puskin thường lui tới trong thời gian bị đi đày ở Mikhailốpxcôie. Hai người gặp lại nhau khiến nhà thơ rất vui mừng... Khi Kerơnơ đi, Puskin đã tặng nàng bài thơ này làm kỷ niệm. Về sau "GỬI..." được phổ nhạc và phổ biến rộng rãi. Bài thơ được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là nguyên văn bài thơ được dịch giả Thúy Toàn dịch ra tiếng Việt:
Viện bảo tàng A. Puskin

Phút cuối cùng của Bác qua bài viết của 1 y tá TQ (ST: Đạt)

Mời đọc!

Cảm nhận về hưu (Quang Việt)

Mình về hưu từ tháng 1/2009, đến nay đã gần tròn 5 năm. Đúng vào thời điểm đó, vợ chồng con gái ở Mỹ về, mở các lớp dạy thêm tiếng Anh, và mình bắt đầu quản lý giúp chúng. Do thường xuyên tiếp xúc với các giáo viên bản ngữ (Anh, Mỹ, Canada...) nên có điều kiện trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Nhịp làm việc như hồi còn công tác. Thường xuyên học thêm được nhiều kiến thức về tiếng Anh, tăng vốn từ. Những kinh nghiệm tích luỹ trong suốt mấy chục năm làm thầy và làm cán bộ quản lý được phát huy tác dụng trong môi trường mới. Cuộc sống cứ thế trôi đi vui vẻ, hạnh phúc.
Xin chia sẻ mấy vần cảm tác:

1. Cảm nhận về hưu

Về hưu như thế này thật thích,
Có thừa thời gian để nghỉ ngơi,
Nhưng vẫn giữ nguyên nhịp làm việc,
Và làm trong tâm thế thảnh thơi.

Ký sự du lịch Cuba 2

Chủ nghĩa xã hộiÍt thấy có biển hiệu quảng cáo thương mại mà chỉ có khẩu hiệu cách mạng ở Cuba

Sau khi xong các giấy tờ, vì không gửi hành lý nên tôi đến ngay quầy đổi tiền. Bảng giá ghi 1 Mỹ kim đổi được 97 xu, tức 97 CUC, là đơn vị tiền dành riêng cho du khách. Người dân Cuba dùng loại tiền khác. Tôi đổi 100 mỹ-kim, sau khi trừ đi chi phí hoán chuyển, được 87 CUC.