Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Mời họp mặt truyền thống k5 phía Nam

Vì nhà khách Ba Son đã hết chỗ nên BLLk5 đổi địa chỉ mới:
KÍNH MỜI THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN K5 SINH SỐNG Ở PHÍA NAM CÙNG ĐẠI DIỆN CÁC KHÓA TỚI DỰ HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG K5 NĂM 2012 ĐƯỢC TỔ CHỨC:
- THỜI GIAN: TỪ 8G SÁNG THỨ BẢY 22/12/2012.
- ĐỊA ĐIỂM: NHÀ HÀNG HÀ THÀNH, 37A YÊN THẾ, P2, KHU VỰC SÂN BAY TSN, Q TÂN BÌNH.
TRÂN TRỌNG!

Đoàn trường Trỗi thăm Y Trung (Source: Trang web Y Trung)

Anh Cao đã link trang mạng của Y Trung post tin đoàn trường ta tới thăm Y Trung.
Mời các bạn đón xem!

Chú em tôi và mùa đông 1972 (Kháng Chiến)


Gia đình có 1 người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không
Gia đình chúng tôi có 8 chị em, trong đó có 6 anh em trai. Chúng tôi lớn lên vào giai đoạn cả nước bước vào cuộc chiến tranh chống Mỹ. Là phận  làm trai, là con của người lính, lần lượt  4 anh em chúng tôi nhập ngũ. Tôi nhập ngũ 1965, TrầnThắng Lợi - 1968,Trần Kiến Quốc 1970, còn TrầnThành Công - 1971. Trong những năm tháng tại ngũ, mỗi chúng tôi trải qua những thử thách  ác liệt của chiến tranh trong hoàn cảnh khác nhau. Trong chúng tôi có  Trần Thành Công là người tham gia vào chiến dịch Điện Biên Phủ trên không   cách đây 40 năm, đánh bại cuộc tập kích không quân chiến lược của không quân Mỹ vào Hà Nội, với sự tham gia của rất nhiều Pháo đài bay (máy bay ném bom chiến lược B52).

Trần Thành Công bên quả đạn SAM-2.



Giấc mơ (Huỳnh Văn Úc)




Năm nay hắn hai mươi lăm tuổi. Một chàng trai hai mươi lăm tuổi nhìn đời thấy cái gì cũng đẹp. Bởi vì trong đầu hắn có nhiều dự tính lắm, những dự tính đẹp đẽ có thể dẫn hắn đến một tương lai tươi sáng. Sau mười tám tháng học nghề nấu ăn ở Trung tâm dạy nghề Bách Việt hắn ra trường. Nghề nấu ăn cần một bàn tay khéo léo để sử dụng dao thớt, cái lưỡi tinh đời để nếm và cái mũi nhạy cảm để ngửi. Mà những thứ đó thì hắn có thừa. Vì vậy hắn nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật chế biến những món ăn Âu, Á. Nấu những món ngon đã khó, trình bày những món ăn ra bát, ra đĩa sao cho gọn gàng và bắt mắt đòi hỏi sự cẩn thận và khéo tay. Cái gì chứ sự cẩn thận và khéo tay thì hắn cũng có thừa. Mà cái Trung tâm dạy nghề Bách Việt dạy dỗ cẩn thận lắm. Về phương diện lý thuyết người ta dạy hắn nguồn gốc lịch sử của thực phẩm, cơ cấu tổ chức của một nhà hàng, cơ cấu tổ chức của nhà bếp, an toàn sử dụng dao, cách bảo quản thực phẩm sao cho khỏi ôi thiu, cách chế biến nước dùng và nước sốt, tổng quan về thịt, tổng quan về cá, tổng quan về rau, tổng quan về bánh và các loại tráng miệng vân vân và vân vân. Thi các môn lý thuyết đó hắn toàn đạt điểm cao. Vậy thì ta có thể hy vọng hắn sẽ là một đầu bếp trứ danh trong một khách sạn nổi tiếng với mức lương cao ngất ngưỡng.

Tin vắn nhà trường

* Trưa qua, tại nhà hàng Cây Sứ Phạm Văn Hai, Trưởng BLL Bùi Vinh - sau chuyến đi dự cắt băng khánh thành Sân bay quốc tế Phú Quốc (sản phẩm của Cty ACC do anh từng là Tổng giám đốc) trở về Tp - đã có cuộc gặp mặt anh em k3 và các khóa nhân Ngày QĐ 22/12. Ngoài đội hình chính còn có Phước Bình k4, Kiến Quốc, Trần Lảnh, Kháng Trường k5, Nam Điện, Duy Đảo, Thành Tâm k6...
* Sáng nay 18/12/2012, đoàn thầy trò trường ta sẽ lên chúc mừng 3 trường Mẫu giáo, Tiểu học và THCS của Mỹ Yên, Đại Từ được công nhận Chuẩn quốc gia. Cùng đi còn có 2 bạn trẻ xinh đẹp (Viên Thạch và Hương Thảo Nguyên) vì có quan hệ thân thiết với các cô chú trường Trỗi nên hôm nay muốn mục kích tình cảm quân dân của nhà trường với địa phương.
Chúc chuyến đi vui vẻ, tốt đẹp, ghi thêm 1 dấu ấn trong lịch sử trường ta!

Thông tin tham khảo về tương lai của giáo dục Việt Nam (ST: CCB Vũ Diệu)



Sẽ có những gì khác với hiện nay
của mô hình giáo dục Việt Nam dự kiến vào sau năm 2015 ?
Đây là bài của Báo giáo dục điện tử ngày 12/12/2012 dưới đầu đề “ Mô hình giáo dục sau năm 2015 “ , đăng lại tin của VNN về lời giải thích của ông Đinh Quang Bảo , giáo sư , trưởng nhóm nghiên cứu đổi mới chương trình sách giáo khoa Viêt Nam sau năm 2015 , là kết quả của cuộc Hội thảo giữa Bộ giáo dục Đan Mạch và Bộ Giáo dục Việt Nam tại Hànội ngày 10/12/2012 . Cũng theo ông Bảo , đây mới là những phác thảo , chưa hoàn thiện .

Những điểm sẽ khác gồm những gì ?
Điểm khác thứ 1 : Về chuẩn giáo dục , sẽ không dựa vào lượng kiến thức văn hoá mà chuẩn giáo dục sẽ dựa trên 3 mặt là phẩm chất + kỹ năng học tập phổ quát + kỹ năng thuộc các lĩnh vực học tập .
Điểm khác thứ 2 : Tư tưởng cốt lõi của chương trình giáo dục mới là hướng đến quá trình giáo dục hình thành năng lực chung , năng lực chuyên biệt , để con người có tiềm lực phát triển thích nghi với hoàn cảnh sống , học tập , làm việc luôn luôn biến đổi trong cả cuộc đời .
Từ tư tưởng này dẫn đến sự thay đổi căn bản trong toàn bộ hoạt động giáo dục phổ thông , kể từ nội dung , phương pháp đến cách đánh giá .