Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Singapore - quá khứ và hiện tại (ST: TB)

Từ một thuộc địa, quốc đảo vốn là một làng chài này đã vươn mình trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại châu Á.


Singapore đã chuyển biến từ một khu vực thuộc địa nhỏ và nghèo khó thành một cường quốc, dưới sự dẫn dắt của thủ tướng đầu tiên Lý Quang Diệu.

Nghịch cảnh thời Mở cửa 2

… Thôi thì đủ thứ lý do để người ta thì thầm vào tai nhau cái thời vụng dại. Bất chợt những khuôn mặt chùng xuống buồn bã, đôi mắt lơ đãng như nghĩ ngợi về một “Thời Hoa đỏ” năm nào xa vắng.
Trong cái phong trào “Trăm hoa đua nở” ấy, chúng tôi - những thằng học cùng lớp thời phổ thông - cũng dò hỏi, lùng sục tìm kiếm nhau. Từng ấy năm xiêu dạt, sống chết, giờ gặp lại, có đứa lờ mờ vẫn nhận ra, có đứa phải giới thiệu sùi cả bọt mép mà mãi mới tường. Khối đứa lôi hết kỷ niệm này, quá khứ nọ - chả khác như cô giáo dạy ngoại ngữ trước cậu học trò không có khiếu học tiếng nước ngoài, giải thích thế nào cũng không chịu hiểu, không chịu nhớ - đành tặc lưỡi chấp nhận ông bạn trước mặt mình là học cùng lớp, cùng trường ngày xưa và  quá khứ xa lắc là có thật.
Cả lớp hẹn nhau, mỗi năm mỗi bận còn lại từng nhóm thân nhau, hợp tính, tùy!, qua lại thường xuyên. Sau nhiều năm biền biệt dần dà đám bạn hiểu được gia cảnh, tính nết của nhau.

Hà Nội ơi ! (Đàm Thơ – Đất Mũi)

Đau đớn lắm, Hà Nội ơi!
Khi những đường cây bị hạ.
Hà Nội ơi!
Phố phường đang yên ả,
Ai đã chủ trương
Triệt phá những bình yên?
Bàn tay nào
Đang bóp nghẹt những trái tim
Từ muôn nơi
Hướng về Hà Nội?

Trái tim tôi
Từ Chót Mũi xa xôi
Vẫn đập về nơi ấy,
Nơi có Bác Hồ
Bên trầm mặc những đường cây.
Mà nghe trái tim mình
Thổn thức ngững ngày này.

25/3/2015


Sách mới: Tướng lĩnh VN thế kỷ 20... (Nguyễn Khắc Phê)

Báo liếp vừa nhận được sưu tầm của Cao Bảo Vân về cảm nhận của cuốn sách này.
Trân trọng cùng đọc!