Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

TQ du ký 11: Thẩm QuyếnSáng 24 xuất phát đi Quảng Châu lúc 7g hơn. Xa lộ rộng 4 làn, xe chạy nghìn nghịt. Do ảnh hưởng bão nên có mưa. Vào Quảng Châu thấy cao ốc san sát. Đúng giờ cao điểm của ngày đầu tiên đi làm (sau đợt nghỉ lễ dài) nên tại các nút giao thông cùng tắc. Tới ngay bến xe liên vận mua vé và bảo hiểm (260 tệ và 2 tệ) cho chắc chắn rồi mới đi Thẩm Quyến. Mặt trời đã lên.
Từ đây tới Thẩm Quyến chừng 200km, cho phép xe chạy đến 120km/g. 12g đến nơi, vào Fast Food chọn cơm đĩa (48tệ/suất). Có đậu xào, sườn ram, canh, trứng omlet... Chén ngon miệng, sau đó mua vé vào thăm công viên Window for the World. Vé 160tệ/người (không ai trên 65 tuổi nên không được giảm 50%), còn ai trên 70 thì free.
Công viên thật hoành tráng, vĩ đại (đúng là người TQ làm cái gì cũng oách!). Có lẽ do nhà đầu tư và thiết kế công viên này là người Pháp nên đi đâu cũng thấy tháp Effeil lừng lững. Vòng quanh công viên là các công trình đặc trưng của các nước được thu nhỏ. Nào Quảng trường Đỏ, nào Kremly, nào Angcor Wat, Thom; nào Tượng thần Tự do và New York, Manhattan, Washington DC... Chùa Một Cột của ta cũng có nhưng hơi buồn là nhỏ quá.
Ông DMD và tôi thuê xe điện chạy quanh công viên cho đỡ mỏi chân. (Có chút trục trặc, sẽ kể sau). Thuê 1 tiếng hết 90tệ (30' thì 60tệ) nhưng phải đặt cọc 300tệ. Dù vé đắt nhưng bà con vẫn vào thăm quyết liệt.
Đến 3g ra về. Có thời gian thì phải đi cả ngày thăm chưa hết các công trình. Phi 200km mất có 2 tiếng. 5g30 là đến Quảng Châu. Hai lão binh Kháng Mỹ viện Việt yêu Việt Nam đã chờ mời đoàn đi ăn cơm. Có cả 2 phu nhân đi cùng. Các món ăn khéo chọn, rất ngon miệng. (Đúng là đầu bếp Quảng là số 1 ở TQ). Hết 2 bình rượu Thiết Đạo Binh. (Các lão binh xây dựng đường sắt, từng chiến đấu ở Việt Nam, lại sản xuất và bán loại rượu chế từ cao lương và có cái thương hiệu này. Tới 53 độ cồn!). Ra về còn tặng thêm 4 lọ.
9g về tới KS Hengfu. Anh em tranh thủ đi mua sắm.
Tôi tạt qua thăm nhà Cao. Vợ chồng anh được phan 1 căn hộ xinh xinh ở khu tập thể của Cty Dược phẩm Thanh Thủy. Có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp. Con gái thì ở Macau, con trai cưới vợ xong ở cách bố mẹ chừng chục km.
Ở nhà  anh cũng không vào được BT5 dù đã vượt tường lửa. Cao cho xem video đón bác Chiến, bác Tân cách đây 2 tháng. Ra về, anh còn tiễn tận KS và lên xem anh em đã ngủ chưa.
Sáng mai check out, 8g rời Thanh Thủy về Quảng Châu thăm thú. Trưa, chị Niệm Vân (con cụ Lý Ban mời cơm).
Tối, 7.40 xuất phát. Xe chạy chừng 13 tiếng thì tới Bằng Tường. Quảng 11g trưa mai về lại Việt Nam.
Sắp kết thúc hơn chục ngày "Ta ba lô" ở TQ, gặp bao bạn bè thân thiết, ngắm bao cảnh đẹp, người đẹp...

Vừa là xe, vừa là trực thăng (ST: KC)  xem tại đây.