|
Các công đoạn: Mở lá gói, mở búp sen ướp trà. |
Nghe nói nhiều về trà sen thì chỉ nghĩ là loại trà ướp với nhân sen. Nay nói theo kiểu người Sà Goòng: Nói dzậy mà không phải dzậy! Vì mới học lỏm được kiểu uống trà khác.
Chuyện là... Hôm tá túc ở nhà ông em Trung Quốc, hẹn chiều đi Bắc Ninh dự cưới cháu Phương (trò thầy Dờ Mờ Đờ). Có của ngon vật là gì là ông em mang ra chiêu đãi - như lấy được(!). Cơm trưa thì có su hào luộc. Ngon! Trà thì có trà sen nhưng cực đặc biệt. Ấy là trà sen đặc sản Hồ Tây.
|
Cho trà vào ấm. |
Quốc vừa mở gói trà bọc trong lá sen đã khô vừa tả: Sáng sớm chèo thuyền ra hồ, chọn hái những búp sen chưa nở. Khẽ mở những cánh hoa ra và cho 1 nhúm chè (tốt nhất là chè Tân Cương) vừa đủ vào bên trên đài sen rồi nhẹ nhàng khép những cánh hoa lại. Hái 1 lá sen còn đọng những giọt sương đêm, gói cả búp sen đó. Sau đó lấy lạt buộc chặt túm đầu. Như vậy trà được ướp ngay trên đài sen.
Với kiểu ướp này, trà để thoải mái cả năm trời không hỏng. (Nhưng nhớ là phải để trên ngăn đá của tủ lạnh).
Rồi chính tay Quốc pha cho tôi thưởng thức ấm trà đặc biệt này. Đúng là trà được ướp với nhân sen nên rất thơm.