Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Những đặc sản 'tiến vua' nức tiếng Việt Nam

 Xưa kia, những món ăn được coi là đặc sản của mỗi vùng đất đều được vinh dự mang tiến vua. Không chỉ có sơn hào hải vị, những món thông thường nhưng tại một mảnh đất nào đó mới có vị ngon đặc biệt cũng trở thành món tiến vua, mang về niềm tự hào cho quê hương. Dưới đây là danh sách các món tiến vua nức tiếng, vang danh một thời.


1. Cá anh vũ
Trong những đặc sản tiến vua, sang trọng bậc nhất, quý hiếm bậc nhất phải kể đến loài cá "môi dày" có tên anh vũ. Loài cá thuộc họ cá chép là đặc sản của vùng ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ, nơi hội tụ của sông Lô, sông Thao, sông Đà.
Cá ngon nhất ở khối sụn môi, cũng là đặc điểm kì thú nhất của loại cá này. Môi cá phát triển như vậy là do chúng chỉ ăn loại rêu mọc trên đá ở lòng sông, chúng thường dùng môi để gặm, lúc ngủ cũng dùng môi để bám trụ vào đá, chống lại luồng nước chảy.
Thịt cá Anh vũ trắng, chắc và thơm ngon, không những vậy còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, là đặc sản được nhiều đời vua ưa thích.