Thứ Năm, 23 tháng 6, 2011

GỬI ANH CAO VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN TRUNG QUỐCNhững ngày này chắc các anh không khỏi bị dội bom từ trên Internet và báo chí tiếng Hoa một làn sóng chống Việt Nam, lên án Việt Nam (VN) đang cướp lãnh thổ Trung Quốc (TQ) trên biển.

Tôi nghĩ rằng nếu người dân TQ, đặc biệt là giới trí thức, biết được phần nào lịch sử Hoàng Sa-Trường Sa (mà người TQ gọi là Xhisa-Nansa) phản ánh từ một phía khác thì cơn sốt chiến tranh có thể nguội bớt.

Vợ chồng già (ST: Đạt bột)

Đi đâu hai cụ chung xe
Cụ ông cầm lái cụ bà chỉ huy
Vợ chồng nay đã về già !
Lưng còng gối mỏi, làn da đồi mồi

Sáng nay...

Chiều qua nhắn tin cho Đạt: để đỡ phải đi lại, em có thể gửi tiền giúp anh Phạm Nguyễn vào TK... Đạt trả lời: em có đi được đâu mà gửi. Nghe vậy liền trả lời: Khỏi, mai đến thăm nhà mới của em.
Xong việc sớm nay, vợ chồng tôi phi xe xuống nhà Đạt. Đường hơi tắc ở khu vực Ba Son. Nhưng sang tới Q4 rồi Q7 thì bon bon. Đường vào nhà Đạt dễ tìm, không xa Khu chế xuất Tân Thuận. Tới số 487 Huỳnh Tấn Phát thì rẽ trái 1 đoạn. Nhà to vật, ngay giữa ngã tư đường số 8 và số 5. Thấy 1 chú giống lão Nguyễn Văn An đứng chờ khách. Hắn còn xi-nhan cho xe đậu lên vỉa hè. (Đúng là nhà ta có khác!).
Có khách đến, mặt chú em rạng ngời. Đạt dẫn chúng tôi đi thăm hết 4 tầng lầu. Đạt rất khó tính trong thiết kế nội, ngoại thất, nào bếp núc, nào phòng cinéma, nào thư viện... Chú em còn khoe 1 loạt ảnh tư liệu quý hiếm của thời Trỗi và thời "đi trại Nhi đồng Miền Bắc".
Đang bốc phét thì thấy có điện thoại với số lạ. Hóa ra là anh Tùng, con cô giáo Nhâm (dạy Toán và phụ trách C11 ở trường ta) gọi vào. Anh kể: "Hôm rồi, cô Thục ra HN cùng các em C11: Thái, Bình... tới thăm cô Nhâm. Các em còn tặng cô cuốn sách tập 3. Cô cảm động lắm". Nay cô sống cùng anh ở Thanh Xuân, HN. Anh Tùng còn đọc số máy của cô (04-35532935), rồi trao máy để nói chuyện với cô. Cô hơi nặng tai nên phải nói to.
Phía sau lưng nhà là 1 siêu thị sắp mọc lên.

Từ tầng thượng nhìn ra cầu Phú Mỹ.
"Bốn căn của Cường Tàu cũng ở phía đó", Đạt.

Chủ tịch NVA tuy đã về hưu nhưng vẫn chăm chỉ lên mạng. Làm việc hay chát chít?

- Cô có khỏe không?
- Cô khỏe. Nhớ các em lắm...
- Em đang ở nhà Đạt "bột" k8 đây.
- Thế à! Cô cảm ơn BBT đã xuất bản Tập 3 và tặng cô sách. Cho cô thăm thầy, bạn Trỗi trong đó nhé...
Đang hàn huyên thì mất sóng. Vậy là phải nhắn tin cho anh. Sau đó ít phút được trả lời:  "Rất cảm ơn các em vì vẫn nhớ tới cô giáo cũ". Thật là sung sướng.
Quay đi quay lại đã 10g hơn, phải về đón cháu Mý đi học hè về. Ra đến cổng mới sực nhớ tới "việc phải làm". Vậy là thằng em lại quay lên nhà mang xuống 1 phong bì của k8 và Đạt ủng hộ anh Phạm Nguyễn.
Xin cảm ơn các em k8 và Đạt nhiều! Đúng là 1 buổi sáng đẹp!

Cảnh giác!!! (ST: Ngân, BRD)

Sự chuẩn bị của Trung Quốc
Cáo Chí Quốc
 Những tranh chầp quốc tế về lãnh thổ hiện nay sẩy ra khắp nơi . Tranh chấpvề lãnh thổ trên biển , tranh chấp chủ quyền những hòn đảo, bãi đá ngầm giữa TQvà tất cả các quốc gia có chung vùng biển với TQ nổ ra liên tục và vô cùng gâycân tạo ra bất ổn vế an ninh và nguy cơ chiến tranh. Nhiều ý kiến hy vọng giảiquyết tranh chấp bằng can thiệp Quốc tế, bằng những phân sử của Tòa án về biểncủa Liên hợp quốc ( trong đó có tranh chấp trên Biển Đông ) .
Xin mời các bạn xem, để biết TQ đã chuẩn bị cãi vã, đàm phán về biển vớicác nước có tranh chấp với mình bằng cách nào, một khi do phi lý họ khó có điềukiện đe dọa bắt nạt song phương với nước đó mà phải đưa vấn đề ra Quốc tế phânsử . (  Phương Hiền sưu tấm )

Người TQ làm thẩm phán Tòa Quốc tế về Luật biển
Thẩm phán Cao Chi Quốc người Trung Quốc vừa tái đắc cử chức thẩm phán tại Tòa ánQuốc tế về Luật biển (International Tribunal for the Law of the Sea -Itlos).