Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Đau đáu một nỗi niềm

Bộ tam "xe - pháo - mã" Đỗ Tấn Mỹ, Tô Văn Hoành và Nguyễn Văn Ngọc là bộ ba ra trận vào loại đầu tiên của Trường Trỗi. Từ Quế Lâm, TQ về, 3 bạn được cho đi học nhưng cả 3 kiên quyết xin các chú ra trận và được bổ sung làm lính pháo phòng không của Sư 361 bảo vệ vùng trời HN.
Trận địa hết đóng quân ở bãi giữa, chân cầu Long Biên đến hồ Văn Chương, công viên Thống Nhất... rồi sau đó lại hành quân vào bảo vệ Thành Vinh. Trước khi đi, Ngọc không kịp về thăm mẹ, chỉ nguệch ngoạc vài dòng gửi qua bưu điện. Ai ngờ lần đó Ngọc đi và mãi mãi không về.

THƠ THIỀN (Huỳnh Văn Úc)


- Bạch Hòa thượng, bạn con đọc cho con nghe một bài thơ và nói rằng đó là một bài thơ thiền. Con xin đọc lại để Hòa thượng nghe và vui lòng chỉ giáo cho con tại sao đó lại là một bài thơ thiền:
Chăn con trâu đất
Một mình chăn một con trâu đất,
Xỏ mũi lôi theo chẳng chịu rời.
Vừa tới Tào Khê buông thả quách,
Mênh mông nước cuộn quả cầu trôi.
- Bài thơ con đọc là bản dịch của Huệ Chi. Bản gốc có tên là Thủ nê ngưu cũng có bốn câu như thế này:
Nhất thân độc thủ nhất nê ngưu,
Đẳng tỵ khiên lai vị khẳng hưu.
Tương đáo Tào Khê đô phóng hạ,
Mang mang thủy cấp đả viên cầu.

Bia “MET" Berlin (Trần Đình - Berlin)

Hội ngộ tại Bia MET, bên sông Spree. Đã tới 'mét' thứ 2.

Thế giới có hãng bia nổi tiếng nào thì tại Berlin, người Đức kinh doanh và thưởng thức loại đó. Đức là quốc gia mà tính trên đầu người,  lượng bia tiêu thụ là cao nhất thế giới. Tại nước Đức, để thỏa mãn những  „Vua“, “Thần“ bia,  ở các tiểu bang, các tỉnh thành địa phương đều có các ngày Hội Bia và xen kẽ xảy ra lần lượt , quanh năm!

Tâm sự về "Sửa đổi Hiến pháp" của lão tướng Hoàng Minh Phương

Đại tá Hoàng Minh Phương là thư kí, phiên dịch cho Võ Đại tướng từ 1950. Ông có nhiều năm công tác tại BTTL, từng ra mặt trận chiến đấu (nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng QĐ4 trong Chiến dịch HCM lịch sử). Nay có những đóng góp tâm huyết.
Mời đọc!