Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

Một thời sơ tán (Tuỳ bút: Nguyễn Thị Hậu)



Minh họa của Lê Thiết Cương.

Mùa đông 1972. Từ tháng 10 ở Hà Nội có nhiều cơ quan, gia đình đã lục tục sơ tán về nông thôn. Đến đầu tháng 12 thì có lệnh sơ tán khẩn cấp. Trên các nẻo đường người, xe đạp ùn ùn kéo đi… Cơ quan ba nó sơ tán về Lạc Đạo, một làng nhỏ ven đường quốc lộ số 5.


Sơ tán lần này nó đã bước vào tuổi thiếu nữ, bắt đầu biết để ý vẻ ngoài, biết chăm chút đến mái tóc, bộ quần áo. Tóc nó dài quá gấu áo và rất dày, khi tết hai bím trông đằng sau nó giống hệt chị nó, đằng trước thì có những sợi tóc quăn tự nhiên cứ xòa xuống má. Mấy cô ở cơ quan ba nó trêu là “Mai Liên” – tức là Miên lai vì nước da ngăm đen, mái tóc quăn và cặp mắt to mi dài. Lúc đó nó không thích bị trêu như vậy, vì đó là những gì làm cho nó khác các bạn gái cùng lứa. Sau này lớn rồi nó lại nghĩ: không chừng trong dòng máu của mình có lai Miên thật, vì quê nội của nó ở An Giang, một nơi có nhiều người Khmer sinh sống từ lâu đời.

9X tạo mạng xã hội nấu ăn để mẹ và phụ nữ Việt rảnh tay

Lugagi cung cấp các thực đơn món ăn từng ngày, tuần, đồng thời gợi ý các món ăn theo nguyên liệu có sẵn.
Nguyễn Ngọc Duy Luân, sáng lập của Lugagi (lugagi.vn), cho biết ý tưởng thành lập Lugagi là do anh thấy mẹ mình phải dành quá nhiều thời gian để lên thực đơn bữa ăn cho gia đình, cũng như các chị đồng nghiệp phải suy nghĩ về việc nấu món ăn từ các nguyên liệu sẵn có quá mất thời gian. Do đó, Lugagi ra đời với sứ mệnh đơn giản hóa việc nấu ăn của tất cả mọi người Việt, đặc biệt là phụ nữ, để họ có thể giành thời gian giản trí và vui chơi với gia đình nhiều hơn. Ngoài ra, Lugagi cũng có thể giúp các chị em kiếm được tiền và tặng phẩm từ các món mà họ nấu thường ngày.
Giao diện website Lugagi.vn.
Website Lugagi khá đơn giản, với hai gợi ý chính là thực đơn theo tuần, hay gợi ý các món ăn từ nguyên liệu sẵn có, được đặt ngay vị trí đầu tiên dễ thấy nhất của website.