Thứ Ba, 7 tháng 12, 2010

Trò ngày nay làm văn (tiếp - Đạt)

- Đ: T "cnh sân trường trong gi ra chơi" = Trng đánh tùng ... tùng ... các bn ùa ra sân trường như by chim v t. Ch này các bn gái nhy dây, ch kia các bn trai đá cu, thnh thong li vang lên tiếng chi "đ. m" !!!
- Đ: T em bé = Gn nhà em có mt em bé rt d thương, vì hay b té nên đu em b móp.
-  Đt câu vi vn "Ôm p" = M em tát em đôm đp.
-  Miêu t v b = B em có 1 hàm răng vàng, hàm răng vàng luôn ch bo em nhng điu hay l phi.
- T thc = Sau tiếng trng trường, các bn tp trung li theo lp ca mình đ chun b làm l chào c. Chúng em đng ngay ngn thng hàng, mt nhìn lên lá c đang chun b đc kéo lên. Ri cô tng ph trách nghiêm trang hô: "Nghiêmmmmm !! Cào c....... cào!".

Nhớ về mùa Giáng sinh ở Đức

Naumburg, Halle. Chuỵên đã hơn 20 năm.
Ngày ấy, tôi và mấy bạn Trỗi vừa sang Đức đuợc ít ngày thì đến mùa Giáng sinh. Tháng 12, tuyết đã dày. Lạnh không như ở Nga, nhưng ở Đức năm ấy cũng 18 độ dưới âm. Ban đêm nhìn ra ngoài thấy trời sáng hẳn lên vì màu trắng của tuyết.
Hàng ngày lên lớp, thầy cô nào cũng hào hứng kể chuỵên Giáng sinh, họ nao nức mong chờ lễ lớn trong năm. Dân Đức nghỉ dài, suốt từ Noel tới hết tết Tây. Cả tuần lễ.
Ngoài phố thấy dân chúng đi mua sắm tấp nập. Người thì vác trên vai về nhà cây thông non, kẻ thì đánh xe ra tận ngoại ô, mua thông rồi buộc lên nóc xe, chở về nhà. Chiều tối đi ra đuờng, qua mỗi nhà nhìn  vào đều thấy trên cửa sổ có cây thông Noel gắn đèn màu nhấp nháy…
Phía cửa nhà, cây cối cũng đuợc giăng đèn màu. Đuờng đi lối lại đuợc quét sạch tuyết, chuẩn bị đón ông già Noel đến cho quà. Bọn trẻ con thì háo hức nhất. Nghỉ học nên tha hồ kéo xe truợt tuyết chạy lăng xăng ngoài trời. Má đứa nào cũng đỏ ửng.
Nhà thờ thì khỏi nói, trang hoàng lộng lẫy, sáng rực. Các bản Thánh ca ngân vang. Sẽ tấp nập nhất vào tối 24/12.
Noel năm đó, Đoàn Khánh gọi điện nhắn xuống chơi. Vậy là đăng kí với nhà truờng cho đi Karl-Marx Stadt. Vé tầu mua ngay tại ga, chọn chuyến đi thẳng, không qua Leipzig.
Chiều ngày 23 lên tầu. Chọn chỗ sát cửa sổ để ngắm cảnh. Cảnh thì có gì, khắp nơi là màu trắng của tuyết. Tầu chạy hơn 80km/g. Vun vút, vun vút. Trên tầu có nhiều người dân vội vã trở về nhà sau thời gian làm việc ở xa. Vẻ mặt ai cũng hớn hở. Cười nói ríu rít.
Cả toa có mỗi mình tôi là Cộng. (Ngày đó dân Cộng ở CHDC Đức chưa nhiều, chỉ có sinh viên và dân học nghề). Chả có ai để nói chuyện. Trong lòng bỗng trào lên nỗi buồn man mác. Tết này là tết đầu tiên phải xa nhà, mà xa đến hàng nghìn cây. (Nhất là lâu lắm mới phải xa như thế).
Tầu chạy nhanh qua những cánh đồng tuyết, thỉnh thoảng mới thấy lờ mờ xóm làng tuyết phủ. Thấp thoáng bóng nhà cùng ánh đèn vàng ấm cùng. Hình những cây thông năm mới lung linh trên cửa sổ nhờ dây đèn màu nhấp nháy. Không khí ấm cúng của sự sum họp gia đình cuối năm lại càng làm kẻ tha huơng thêm buồn. Nghĩ bụng, may là còn có bạn bè thân thiết nên còn có chỗ hội ngộ, tránh đuợc nỗi buồn nhớ nhà.
Cũng chỉ khoảng 4 tiếng là đến Karl-Marx Stadt. Tại sân ga đã thấy Khánh đứng chờ. Xuống tầu, 2 thằng vồ lấy nhau.
Noel năm ấy là Giáng sinh đáng nhớ!
(Tiện thể có ý mời ông Qx và Nh.Tinhvi viết bài về Noel này ở Đức).

Chuyện có thật từ những bài văn của các em (ST: Đạt k8)

-   Đ: T người thy em yêu quý nht
Thm thot mà đã ba mùa hoa ban n, thy giáo phi tm bit chúng em đ v xuôi. c làng c bn đng tin thy vô cùng ngm ngùi. Riêng em đng nhìn theo cho đến khi thy thy xa dn, xa dn, xa dn, đến khi nh bng con chó em mi quay li bn .
 - Đ:  T con đường đến trường
Con đường t nhà đến trường em dài 2 mét. Ra khi ngõ, em r phi đi qua quán bà Xuân, ri r trái đến quán ông Vnh là r trái tiếp, đi thng là ti.
- Đ:  T con gà
Nhà em có 1 con gà. Nó là ging gà Đông Co. Nó to bng con gà gi. Nó nng t 8-10 kg... (Thầy: ch hiu nó t ging gà gì?).  
  - Đ: Tin
 Hôm nay em được đim 10. m em rt vui vì em hay b đim xu. M em rút ví cho em 5 nghìn. Ôi ít quá, nhưng em vn vui vì đây là tình cm gia hai con người - là em và m em
  - Đ:  T con gà trng
C sáng sm thc dy, con gà trng nhà em nó đu nhy phc lên cây rơm, gáy ò ó o. Gáy xong 1 hi dài nó ly 2 cánh v phành phch vào mông đít .
  - Đ: T anh b đi
Anh b đi cao khong 1m2, súng anh dài 1m rưỡi.
 - Đ: T cây chui
Nhà em có cây chui rt to, chiu nào em cũng leo lên cây chui ngi hóng mát. Khi em leo lên, cành chui rung rinh.

Học thầy không tày... (2)

Nghe đồn bác Anh Minh k3 (AMk3) "có nghề" gia công các file video thành phim; mà con gái thì giục "Mai cô giáo bắt con nộp "tác phẩm" đi khảo sát thực tế "ô nhiễm môi trường" rồi". Vậy là phải sang cầu cứu bác. Tối đó tận 7g bác mới rời sở.
Phi đến nơi, bác vừa về và đang chén tô miến tướng (ăn miến vào ngày thường à? Bác gái chăm lo thế!). Ăn xong ra ngay bàn làm việc. "Nào ông có gì rồi?... Xem nào... Chẳng có gì sất". Vậy là cài lại từ đầu. Rồi 1 bài giảng về chọn lọc, biên tập, sản xuất 1 bộ phim video được tiến hành ngay trên máy. Thỉnh thoảng bác lại chê "cái máy này hơi bị chậm". Bác rất nghề, dạy dễ hiểu. Nào sửa kĩ thuật, nào tạo kĩ xảo điện ảnh, nào chuyển cảnh transition, nào ghép nhạc, ghép chữ...
Sau 2 tiếng đồng hồ, trên máy có 1 "tác phẩm" để thị phạm; còn trong đầu là những kiến thức "a-bờ-cờ" đủ để biên tập 1 bộ phim trên máy tính. Tất nhiên còn phải nhiều lần phone nhờ "tư vấn trực tuyến".
Vừa học vừa được uống nước chè xanh pha gừng và chén bánh khảo sầu riêng. Sướng!