Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

Những Bức Tranh Xưa (ST: TB)

Những bức tranh cổ có tuổi, được vẽ ra cách đây  nửa thế kỷ, 80 năm và có bức là 130 năm.

alt
Bức tranh Thiếu nữ uống trà của Vũ Cao Đàm (1908-2000).vẽ  khoảng 1935.

Có thể bạn chưa biết về chiếc điện thoại di động của mình (ST: Đạt Bột)

Chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) ngày nay đã trở thành một điều cần thiết cho mỗi người chúng ta trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, khi sở hữu một chiếc ĐTDĐ người ta chỉ biết 2 chức năng chính là nhận cuộc gọi hoặc gọi đi, cùng lắm là “lướt” Web, chơi game, chat với bạn bè…

Theo ước tính, toàn thế giới hiện có đến khoảng 4,5 tỷ người dùng ĐTDĐ nhưng số người hiểu cho hết những chức năng của chiếc điện thoại có lẽ chỉ khoảng 10% số người sử dụng! Một số chức năng đó sẽ giúp chúng ta “thoát hiểm” một cách ngoạn mục nếu ta biết được những “tuyệt chiêu” của chiếc ĐTDĐ.
alt
Trường hợp phổ biến nhất là lúc cần gọi hay đang gọi ĐTDĐ lại báo… hết pin! Đừng hốt hoảng khi bạn gặp trường hợp này ở những nơi không thể sạc pin. ĐTDĐ nào cũng được thiết kế với lượng pin dự trữ, tương đương với 50% dung lượng pin khi được sạc đầy. Vấn đề là biết được cách nào để khởi động nguồn pin dự phòng đó.

Tai hại trong tiếng Anh khi phát âm sai

Có bao giờ bạn gặp trường hợp phát âm sai tiếng Anh khiến bạn rơi vào những tình huống “khó đỡ”chưa? Nếu “chưa” hay “đã” thì hãy cùng xem câu chuyện oái ăm này tại đây
Anh chàng người Ý Luigi đã có một kỳ nghỉ ở Malta và tại đây anh đã gặp những tình huống dở khóc dở cười như thế. Vậy anh chàng Luigi đã mắc lỗi phát âm sai ở đâu?
Việc phát âm không chuẩn của anh chàng Luigi đã gây sự nhầm lẫn tai hại giữa:
· “piece” ( /pi:s/ ): miếng và “piss” ( /pɪs/ ): đi tè
· “fork” ( /fɔːk/): dĩa và “fuck” ( /fʌk/ ): bậy
· “sheets” ( /ʃiːt/ ): ga trải giường và “shit” ( /ʃɪt/ ): đi tiêu
· “peace” ( /piːs/ ): hòa bình và “piss” ( /pɪs/): đi tè