Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

10 LỢI ÍCH CỦA BIA (BEER) - ST: ĐB


1/. Làm xương khỏe hơn : Bia có mức độ silicon cao, mà silicon có liên hệ đến sức khỏe của xương. Trong cuộc nghiên cứu năm 2009 tại đại học Tufts và một số trung tâm khác, thấy người lớn tuổi uống một hoặc hai chai bia một ngày có tỷ trọng xương cao hơn. Tuy nhiên, uống nhiều hơn hai chai lại gia tăng nguy cơ gãy xương.

2/. Làm tim khoẻ hơn : Phân tích 16 cuộc nghiên cứu trước năm 2011 trên số hơn 200 ngàn người do cơ sở Fondazion di Ricerca e Cura tại Ý cho thấy nơi người người uống khoảng 1 pint bia (gần nửa lit) mỗi ngày, nguy cơ bị bệnh tim giảm đi 31%. Nhưng những người uống nhiều hơn, dù là bia, rượu vang hay rượu mạnh, nguy cơ lại tăng lên.
Trường Harvard cho biết có hơn 100 cuộc nghiên cứu cho thấy người uống vừa phải giảm nguy cơ bị heart attack và chết vì bệnh tim từ 25% đến 40%. Một hoặc hai chai bia một ngày có thể giúp làm tăng mức độ HDL, là chất cholesterol tốt giúp cho các mạch máu không bị nghẽn.


3/. Làm thận khoẻ hơn : Cuộc nghiên cứu tại Phần Lan cho thấy mỗi chai bia một người uống hàng ngày làm giảm đi nguy cơ phát triển sạn thận đến 40%. Có giải thích cho rằng vì trong bia có nhiều nước nên giúp cho thận làm việc, vì nếu thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ bị sạn thận.
Nhưng cũng có thể do chất hops trong bia giúp kiềm chế không cho xương bị mất đi calcium. Calcium mất đi này có thể tích tụ trong thận tạo thành sạn.
4/. Làm đầu óc khỏe mạnh : Mỗi ngày uống một chai bia có thể giúp tránh được bệnh Alzheimer hoặc các bệnh mất trí nhớ.
Một cuộc nghiên cứu năm 2005 theo dõi về sức khỏe của 11 ngàn phụ nữ lớn tuổi cho thấy người uống rượu vừa phải (khoảng 1 drink mỗi ngày) sẽ hạ thấp nguy cơ bị suy giảm về trí nhớ đến 20% so với người không uống. Thêm nữa, phụ nữ uống mỗi ngày một drink, trung bình có số điểm về trắc nghiệm khả năng tâm thần “trẻ” hơn 18 tháng so với người không uống.
5/. Làm giảm nguy cơ bị ung thư : Một cuộc nghiên cứu tại Bồ đào nha cho thấy dùng bia trong gia vị ướp thịt, làm giảm đi 70% chất sinh ung thư (carcinogen, gọi là heterocyclic amines – HCAs) sản sinh ra khi thịt được chiên trong chảo. Có thể là vì chất đường trong bia giúp không cho HCA hình thành.
6/. Làm tăng lượng vitamin : Một cuộc nghiên cứu tại Hà Lan thực hiện tại TNO Nutrition and Food Research Institute, cho thấy người uống bia có mức vitamin B6 trong máu cao hơn gấp 30% lần người người không uống. Trong bia còn có vitamin B12 và chất acid folic.
7/. Đề phòng chống đột quỵ (stroke) : Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard khoa Y tế Công cộng thấy uống rượu hoặc bia vừa phải giúp ngăn máu đóng cục làm nghẽn máu chảy về tim, cổ và óc. Sự đóng cục máu này gây ra đột quỵ.
8/. Làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường : Kết quả một cuộc nghiên cứu năm ngoái tại Harvard về 38 ngàn người đàn ông trung niên, cho thấy khi những người thỉnh thoảng mới uống bia lại tăng lên dùng một hoặc hai chai một ngày, thì nguy cơ phát sinh bệnh tiểu đường loại 2 giảm đi 25%. Lý do là vì alcohol trong rượu và bia làm tăng tính cảm nhân insulin, do đó giúp chống bệnh tiểu đường. Nhưng người uống hơn hai chai một ngày thì không có được lợi ích này.
9/. Làm hạ huyết áp : Trường Harvard đã nghiên cứu 70 ngàn phụ nữ tuổi từ 25 đến 40 cho thấy người uống bia vừa phải ít bị cao huyết áp hơn người uống rượu vang hoặc rượu mạnh. Huyết áp cao là nguy cơ chính gây ra heart attack.
10/. Sống thọ hơn : Năm 2005, khi xem xét lại 50 cuộc nghiên cứu, Bộ Canh nông Hoa Kỳ báo cáo rằng những người uống rượu vừa phải thường sống thọ hơn: vì tỷ lệ bị bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường thấp hơn, do đó có thể ngăn chận được khoảng 26 ngàn cái chết một năm.
Muốn được hưởng 10 lợi ích của bia, phải uống chừng mực, nghĩa là 1 chai (12 ounce) đối với phụ nữ và hai chai (12 ounce) đối với nam giới.
Uống như hũ chìm là làm tăng nguy cơ hư gan, một số bệnh ung thư và bệnh tim. Uống nhiều còn làm ta mập, vì mỗi chai bia thường có 150 calories.
Vậy thì…còn chờ đợi gì nữa ? Dzô…Dzô…!!!
Yên Huỳnh post

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Cái gì quá cũng hỏng?