Thứ Năm, 14 tháng 4, 2011

Chuyện HN: Quà Hà Nội (Tiến "gù")

Hà nội có rất nhiều thứ “quà Hà nội” nhưng chỉ tồn tại đến khoảng 1957 và đặc biệt là từ khi chiến tranh phá hoại leo thang , dân Hà nội phải đi sơ tán , lương thực thực phẩm khan hiếm thì tất cả đều như không còn.
Tôi xin điểm qua một số thứ quà Hà nội từ cao đến thấp để các bạn cùng thưởng thức .
1-/ Ăn tiệm : Các tiệm ăn ngon có tiếng của Hà nội thời 1954-1957 vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm : Tràng Tiền , Hàng Trống , Hàng Buồm , Chợ Đồng Xuân , Chợ Hôm , Phố Huế , Hàng Bài . 
Còn các quán khác như phở Tư lùn ở phố Hai bà Trưng , phở Tộ Béo , phở Thìn Bờ Hồ , …sau này được người ta nhớ đến như là hàng cao cấp của Hà nội nhưng thực ra không phải , chỉ vì khi gần như đã mất đi tất cả , người ta mới vội vàng vơ cào vơ cấu những hoài niệm vụn vặt rồi “tuých” lên mà thôi .
( Ngay cả phở thì “dân Hà nội” ngày xưa không có khái niệm “phở gà” , đã “phở” thì phải là “bò”, nào là : tái ; tái lăn ; chin ; tái nhúng ; gầu ; nạm gầu ; riềm ; riềm béo ; nước trong ; nước béo ; xuất hiện “phở không người lái” ; “phở lợn” , “phở xá xíu” , “phở gà” ; là từ khi nhà nước cấm giết trâu bò vì ảnh hưởng đến sức kéo trong nông nghiệp )

Tôi chỉ nhớ ba hàng quán ( vì hay được đưa đi chén ) đặc trưng cho ba kiểu ăn khác nhau :
Cơm Tầu là hiệu “Mỹ Kinh” ở Hàng Buồm của người Tầu xịn , ở đây bạn có thể được thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh mà chủ yếu là ăn da vịt , món mỳ tươi sợi to gần bằng cái đũa , mà tôi thích nhất là chạy ra cái bàn làm mỳ để xem anh bếp kéo đống bột mỳ thành sợi và nhiều món khác nữa mà nguyên vật liệu mang từ tầu sang .
Cơm Tây là cửa hàng “Bodega” ( trẻ con hay gọi là Bò Dê gà , ở 57 Tràng Tiền ) mùi thịt quay , thịt nướng  , cộng với mùi bánh ngọt thơm phức làm lũ chúng tôi không biết nên đòi ăn gì trước . Bây giờ có một loạt Khách sạn , nhà hàng lấy tên Bodega loạn hết cả lên , nhưng không phải Bodega gốc ngày xưa  .
Cơm Việt là cửa hàng “Cơm tám giò chả Tân Việt” ở phố Huế , tôi nhớ là cơm nấu bằng gạo tám thơm , mùi thơm hơn bất cứ loại gì bây giờ , chả quế , giò lụa thì không chê vào đâu được , nhưng thú vị nhất là cơm rang , không phải là cơm nguội mang rang , mà là cơm tám múc ở nồi cơm mới nóng hổi bỏ luôn sang chảo mỡ , phát ra âm thanh sèo sèo vui tai và mùi thơm của cơm tám cộng với mỡ lợn thật là thèm ăn , trộn vào cơm là su hào , cà rốt thái hạt lựu , hạt đậu Hà lan , giò lụa , chả quế cũng thái hạt lựu , khi ăn tôi hay nhâm nhi cắn từng miếng nhỏ một và thường là ăn chậm nhất nhà .

(Còn tiếp...)

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

Ngày ấy mà được lên Tạ Hiền ăn chim câu rán, mì xào đã là khá lắm rồi. Người HN phải có tí tiền mới dám lên ăn.
Món ăn Tầu có thịt quay Hàng Buồm, nhớ mãi tới giờ.

Nặc danh nói...

Nhắc đến món ăn,cử háng ăn thủa xa xưa, nghĩ mà thèm.Là con cán bộ,đông con ,mãi đến 10-1959 tôi mới được chú Kiểm đèo xe đạp ra cửa hàng ăn mậu dịch Tràng Tiền (nay là phòng triển lãm cạnh Bođega)khao, nhân dịp chú nhận lương thượng úy.Ấn tượng về bữa cơm tiệm ấy ăn sâu trong trí nhớ của tôi.Trên bàn có đĩa cơm tám thơm lựng,có thịt lợn quay,sườn sào chua ngọt,gà luộc lá chanh,xào thập cẩm, khoanh giò lụa , chả quế cùng bát chim câu hầm hạt sen, nấm hương.Hai chú cháu thanh tóan bữa ăn hết 5 đồng 8 hào(lúc đó mới đổi tiền).Thủa đó,lương thượng úy 86 đồng như chú Kiểm có thể đưa cà nhà ăn tiệm tháng vài bận.Nay già lão rồi, nghĩ lại lần đầu được đi ăn tiệm vẫn thấy thèm .K.Ch

Nặc danh nói...

Hồi ấy em chỉ mong ốm để mong được ăn bát phở.