Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

Uống trà sen - nghệ thuật ẩm thực

Các công đoạn: Mở lá gói, mở búp sen ướp trà.
Nghe nói nhiều về trà sen thì chỉ nghĩ là loại trà ướp với nhân sen. Nay nói theo kiểu người Sà Goòng: Nói dzậy mà không phải dzậy! Vì mới học lỏm được kiểu uống trà khác.
Chuyện là... Hôm tá túc ở nhà ông em Trung Quốc, hẹn chiều đi Bắc Ninh dự cưới cháu Phương (trò thầy Dờ Mờ Đờ). Có của ngon vật là gì là ông em mang ra chiêu đãi - như lấy được(!). Cơm trưa thì có su hào luộc. Ngon! Trà thì có trà sen nhưng cực đặc biệt. Ấy là trà sen đặc sản Hồ Tây.
Cho trà vào ấm.
Quốc vừa mở gói trà bọc trong lá sen đã khô vừa tả: Sáng sớm chèo thuyền ra hồ, chọn hái những búp sen chưa nở. Khẽ mở những cánh hoa ra và cho 1 nhúm chè (tốt nhất là chè Tân Cương)  vừa đủ vào bên trên đài sen rồi nhẹ nhàng khép những cánh hoa lại. Hái 1 lá sen còn đọng những giọt sương đêm, gói cả búp sen đó. Sau đó lấy lạt buộc chặt túm đầu. Như vậy trà được ướp ngay trên đài sen.
Với kiểu ướp này, trà để thoải mái cả năm trời không hỏng. (Nhưng nhớ là phải để trên ngăn đá của tủ lạnh).
Rồi chính tay Quốc pha cho tôi thưởng thức ấm trà đặc biệt này. Đúng là trà được ướp với nhân sen nên rất thơm.

3 nhận xét:

Nặc danh nói...

Cái cách uống chè của người Việt ta nhiêu khê, cầu kỳ và cũng lắm công phu. Ở tuổi tôi, còn nhớ ngày xưa, các cụ gọi chè xanh sấy khô là trà Mạn hoặc chè Tầu (trước 1960, ngày Tết nhà nào có gói chè Ba Đình, Hồng Đào là quý lắm, mà mọi người-ở Miền Bắc- cũng quen gọi CHÈ chứ không mấy khi gọi là TRÀ!). Trong nhân dân, nước uống thường ngày là chè tươi, chè nụ vối hoặc nước vối ( rất ít thói quen uống nước lã đun sôi).
Tôi thích cách viết về việc uống chè ướp sen của tác giả gọi là "Nghệ thuật ầm thực", và rất dị ứng với vài người học Tầu, Nhật gọi cách uống chè của ta là "Trà đạo". Vài chục năm du nhập trong một số người ít ỏi, gọi "Trà Đạo" nghe có vẻ học đòi! ( TĐ)

Nặc danh nói...

Góp một chuyện về "Trà Tầu":
Chuyện về CHÈ và uống CHÈ, xin xem " Vang bóng một thời" của Cụ Nguyễn Tuân. Có một chuyện về cách người ta ca ngợi chất lượng chè: Chè "móc câu" chính hiệu...thì không thấy Cụ Tuân nói đến. Bạn tôi là Đoàn m. Giao, nó có tiếng là thông thái, có lần nó giải thích nghĩa của từ "móc câu" làm tôi phục lăn:
Móc câu là nói sai, nói lái thôi! Người sành xem chất lượng chè ,họ không nhìn vào hình dáng sợi chè mà nhìn vào màu chè! Ba điều kiện để nói chè ngon là: Được HƯƠNG, được VỊ và được NƯỚC. Điều kiện thứ ba rất quan trọng, đến nước thứ ba, thứ tư rồi mà chén chè mầu nước vẫn sánh vàng, ấy là nhờ vào màu sợi chè!
Người làm chè sau công đoạn vò , sao khô phải hạ thổ ủ cho lên MỐC. Khi mốc được là lúc, sợi chè có màu xanh sám tuyết giống như mầu của mốc nhũ trên thân rễ cây CAU!
Thứ chè được nước là chè có màu "Mốc cau".
Bạn tôi rất hoạt ngôn, thông thái và biết rộng. Nó giải thích nghe có lý, làm tôi tin ngay nhưng cũng có người chưa chịu. Nhân chuyện chè, kể ra đây để mong được nghe thêm những cách lý giải khác. ( TĐ)

khanh chicanh nói...

trà tẩu thú vui của mỗi người :)))

Van điện từ dùng cho hơi nước

Van điện từ dùng cho hơi

Van điện từ thường mở

van điện từ

van góc khí điều khiển