Ngày mai (bài
này post lên thi chắc đã là hôm nay rồi), 26/8, cu Việt-AK2 của Trần Minh Sơn
tròn 17 tuổi.
Ở tuổi này, rất
nhiều các bạn khác còn được ôm ấp trong vòng tay bố mẹ, còn được bố mẹ hỏi: ”Quà
sinh nhật con thích gì để bố mẹ mua cho?”. Còn cu Việt- mẹ đã đi xa cách đây 7
năm, bố cũng đã theo mẹ gần được 49 ngày, ai hỏi đến?
Bánh SN của Hoàng Việt. |
Thương cháu,
mình bàn với anh Nguyên – Trưởng phòng Công tác học sinh trường Hoa Sữa tổ chức
cho cu cậu một bữa tiệc sinh nhật thật vui vẻ. Mình dặn Nguyên phải giữ bí mật
để cu cậu có niềm vui bất ngờ. Mình nhờ Nguyên đặt bánh ga tô do các bạn học
viên lớp Bánh tự làm (hoạt động kinh
doanh của trường để có thu nhập trang trải cho việc cưu mang các đối tượng khó
khăn), chuẩn bị nến, còn các thứ khác sẽ mua mang đến. Từ hôm ở Cà Mau, đã
thống nhất kế hoạch qua điện thoại với Nguyên: khoảng 11giờ kém 15 chú đến, ta
nhờ một số bạn học viên xắp xếp các thứ và cắm hoa, 11 giờ cô giáo sẽ cho lớp
để bắt đầu cuộc vui. Điện trao đổi với Hạ Thanh Xuyên, Xuyên nhất trí sẽ cùng
đến Hoa Sữa để dự SN cháu. Hẹn Xuyên khoảng 10 rưỡi qua rồi cùng đi. Đến hôm
qua còn gọi điện lại cho Nguyên, thống nhất kế hoạch lần cuối. Lại gọi cho Vũ,
anh trai cu Việt, thông báo kế hoạch, cháu đến dự với em. Nó bảo vâng.
Vấn đề lo lắng cuối cùng là, liệu hôm nay cu Việt có nghỉ học?
Sáng thứ 7, 25/8,
gọi điện cho Nguyên hỏi Việt có đi học không? Nguyên trả lời: ”Hôm nay Việt gọi
điện đến kêu mệt và xin nghỉ chú ạ”. Thoáng lo cuộc vui không thành công. Nhưng
rồi Nguyên nói tiếp: ”Nhưng cô giáo đã bảo nó phải đến vì hôm nay có kiểm tra
dưới sự giám sát của phòng Đào tạo. Nó đang trên đường đến rồi, chú ạ”. Thở
phào, vì như vậy là cu cậu có thể ốm nhưng không phải là nặng. Nguyên nói
thêm: ”Hôm nay ta làm sớm một chút, chú đến sớm nhé!”. “OK” (“BCS” theo thuật ngữ
của KQ).
Happy Birthday to You! |
10 giờ đến nhà Xuyên, cửa đóng then cài. Gọi điện thì được câu trả lời: ”Em đang ở quê, đang lễ nhà thờ tổ.” Việc ấy thì bất khả kháng rồi. Đành đi một mình vậy. Hôm qua cũng đã điện cho Ngô Vinh, thông báo kế hoạch và mời Vinh đến dự. Vinh nói là có KH đi Thái Nguyên rồi, ko đến được. Thật tiếc.
Từ nhà Xuyên ra, ghé mua nhãn, dưa hấu, dưa vàng và chục hồng. (Bánh kẹo thì cu Vũ hẹn mang đến) rồi dông thẳng đến trường Hoa Sữa. Anh bảo vệ chắc đã quen mặt nên chẳng bắt gửi xe, cho chạy xe thẳng vào phòng Công tác Học sinh.
Việt bên cạnh chị dâu và 17 ngọn nến vừa thổi tắt. |
Anh cu e thẹn, xúc động. |
Trong 1 tập thể thế này, chắc Việt sẽ nên người. |
Ngừng câu
chuyện, Nguyên gọi cô giáo của Việt sang. Cô đưa thêm 3 bạn học viên của cô sang
giúp chuẩn bị cho bữa tiệc. Tự tay cô cắm hoa, ba bạn học trò gọt và xếp dưa
vào đĩa. Màu đỏ của dưa hấu xen với mầu vàng của dưa vàng trông thật bắt mắt.
Chuẩn bị xong,
các thứ được mang sang lớp học. Cu Việt cứ kỳ kèo xin cô giáo cho về trước vì
hơi mệt. Cô bảo không được, còn phải xem kết quả bánh của em thế nào đã chứ! Nó
chợt nhìn thấy bác, tròn mắt ngạc nhiên, không hiểu sao bác lại xuất hiện hôm
nay? Bác bảo, cô giáo gọi điện mời bác đến dự sinh nhật cô. Nó không tin.
Bánh ga tô được
bày ra. Nến được cắm và chỉ chờ nốt anh chị của nó đến là châm. Nó đứng gần
bánh ga tô và chợt tròn mắt: ”Ơ, sao lại có tên em ở đây? Hôm nay sinh nhật em,
hả cô? Sao cô biết ngày sinh nhật em?”. Cũng tận lúc đó cả lớp mới biết lý do
liên hoan. Vợ chồng Vũ –Ngọc đến.
Cuộc vui bắt đầu. Lời ca “Happy Birthday to you” tràn ngập căn phòng. Cu Việt mặt mày rạng rỡ, cười tươi đón nhận niềm vui bất ngờ này. Bạn Liên – MC của lớp bắt nhịp cho mọi người hô mười, chín, tám,... một! Việt chúm môi thổi nến, mọi người tíu tít chúc mừng. Cả lớp ồn ào trong niềm vui chung. Rồi các bạn cùng bác hát tặng Việt những bài hát vui tươi, tình cảm. Cu Việt hôm nay cũng “phải” hát. Nó chẳng biết hát bài gì, đành phải “Một con vịt xòe ra hai cái cánh”. Nó vui và xúc động. Cô giáo Mạc của nó cũng hát tặng nó bài “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”. Còn Ngọc – chị dâu nó sau một hồi cò cưa cuối cùng cũng hát tặng nó bài “Ba sẽ là cánh chim, đưa con bay thật xa”. Trong lớp có bạn Vân hát rất chuẩn, như ca sỹ. Bạn bảo hôm nay hơi khản giọng nhưng vì vui quá nên hát những 2 bài “Bóng cây Kơ-nia “ và “Ơn thầy”.
Cuộc vui bắt đầu. Lời ca “Happy Birthday to you” tràn ngập căn phòng. Cu Việt mặt mày rạng rỡ, cười tươi đón nhận niềm vui bất ngờ này. Bạn Liên – MC của lớp bắt nhịp cho mọi người hô mười, chín, tám,... một! Việt chúm môi thổi nến, mọi người tíu tít chúc mừng. Cả lớp ồn ào trong niềm vui chung. Rồi các bạn cùng bác hát tặng Việt những bài hát vui tươi, tình cảm. Cu Việt hôm nay cũng “phải” hát. Nó chẳng biết hát bài gì, đành phải “Một con vịt xòe ra hai cái cánh”. Nó vui và xúc động. Cô giáo Mạc của nó cũng hát tặng nó bài “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”. Còn Ngọc – chị dâu nó sau một hồi cò cưa cuối cùng cũng hát tặng nó bài “Ba sẽ là cánh chim, đưa con bay thật xa”. Trong lớp có bạn Vân hát rất chuẩn, như ca sỹ. Bạn bảo hôm nay hơi khản giọng nhưng vì vui quá nên hát những 2 bài “Bóng cây Kơ-nia “ và “Ơn thầy”.
Tiếp xúc với các
cháu, mình thấy đây là một tập thể rất vui, nhiều bạn tốt, sống vô tư, tình
cảm, biết quan tâm chia sẻ. Cô giáo nhiệt tình, thân thiện, trách nhiệm và rất
nghiêm. Rất tiếc, hôm nay vắng bạn Hường, người rất quan tâm tới cu Việt, coi
nó như một đứa em. Sống và học tập trong môi trường như vậy, nhất định cu Việt
sẽ đi đúng hướng, sẽ trưởng thành.
Ăn uống, hát hò
một hồi, đến gần 12 rưỡi mình chia tay các cháu. Trên đường chở cu Việt về,
nó hỏi: ”Sao bác lại biết ngày Sinh nhật cháu? Đến cháu còn chẳng nhớ ngày sinh
của cháu.” Cu cậu bảo trước đây, lúc mẹ còn thì có tổ chức SN, về sau bố chỉ
tặng quà. Cu cậu còn bảo hôm nọ cháu định tìm bác để biếu bác mấy cái bánh lớp
cháu làm. Thật cảm động khi nghe thông tin đó. Vậy là nó đã biết quan tâm đến
người khác nhiều hơn. Nó tâm sự về nguyên nhân tại sao nó xin vào ở nội trú rồi
lại ra ngoại trú. Câu chuyện cũng thú vị nhưng thôi, đây là bí mật riêng của
cháu, xin độc giả lượng thứ.
Đưa cháu về đến
khu Nam Đồng, mua cho cháu thùng mì rồi chia tay. Trong lòng tràn đầy hy vọng:
cháu sẽ nên người, sẽ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc như cháu đáng được có.
20 nhận xét:
Cảm động !Cu Việt thật may mắn .
Cảm ơn anh Quang Việt k2!
Nhớ Trần Minh Sơn và thương cháu. TÔi không cầm được nước mắt.
(Xin được giấu tên!).
Những việc làm đáng trân trọng.
Quá Hay Bác Việt
Thật mừng cho cháu Việt.
Q.Việt và các bạn em có trái tim thật nồng ấm.Thật cảm động.Sơn đang vui cười dưới chín suối vì con và vì tình bạn của các em.
"Ba sẽ là cánh chim cho con bay thật xa...", chị dâu của em Việt cũng sâu sắc quá chú QV nhỉ ?
Nhớ hôm TN đến sớm viếng Trần Minh Sơn, khi ra về nhắn ngay tin: Vừa viếng TMS xong, thấy phía gia đình chỉ có 2 anh em, tội quá.
Nay thấy anh trai và chị dâu thương em thế, chắc bố mẹ yên lòng dưới suối vang.
Chú QV ơi, chú có biết trường Hoa Sữa có lớp nào dạy làm bánh cho những đối tượng ngoài trường muốn đăng ký theo học không chú ? Như là cháu chẳng hạn.
Hà Nội ko thiếu chỗ dạy làm bánh đâu ĐV à. Trường HS đi xa lắm. Cháu ở chỗ nào của HN?
Cháu ở khu Giảng Võ chú ạ. Trước đây cháu đã học một khóa làm các món ăn Âu ở một trung tâm có văn phòng tại khu quân đội đầu phố Trần Phú - Lý Nam Đế, và những gì học được đã phát huy hiệu quả lắm. Ở đó cháu cũng thấy họ dạy làm bánh và nghĩ chắc chắn sẽ bố trí thời gian để đi học. Nhưng cháu nghe nói trường Hoa sữa dạy rất tốt mà học phí lại còn rẻ nữa !
Thấy cô cháu gái của chú KQ và QV thích học làm bánh, ngày nay không thiếu cách học, cháu cứ vào youtube, ở đó có rất nhiều bài học, cứ thí nghiệm theo cách người ta chỉ dẫn, sau đó sẽ tìn ra được và biết được cách làm thế nào, nhưng quan trọng trong việc nấu nướng là cách trình bầy, trang trí sản phẩm, (việc rất nhỏ, nhưng rất quan trọng), tất cả chính là ở tài năng trí tuệ của cháu.
Trước đây cháu cũng nghĩ như chú ND đấy ạ. Cũng tự mầy mò theo hướng dẫn nhưng không đơn giản như mình nghĩ đâu ạ, nhất là những món ăn cao cấp và cần thêm nghệ thuật trình bày như chú nói. Sau khi đi học một khoá bài bản về chế biến những món ăn Âu cao cấp, điều cháu học được là nhận biết và hiểu được cách dùng đúng các loại gia vị phù hợp mới là điều quan trọng. Còn nghệ thuật trưng bày cháu nghĩ nó luôn có đối với những người mê nấu ăn, bởi nghệ thuật nấu ăn vốn rất tinh tế mà chú. Dù có thể làm theo cách chú mách bảo nhưng cháu vẫn thích học một cách bài bản vì có học vẫn hơn. Được học từ thực tế và truyền đạt kinh nghiệm từ thầy giáo quý lắm chú ạ.
Chuyện vui: Học như VT là tốt, nhưng ở lớp em Mý thì chế thành "Học, học nữa... hộc máu".
Còn theo chú thì "Đi đâu cũng chép cũng ghi, không biết thì hỏi tự ti làm gì!!!".
Đá Vườn ơi, Khoá học làm bánh ở HS kéo dài đến 8 tháng cơ. Cháu có học ko? Còn một số địa chỉ khác thì học trong vòng 20 buổi, ngoài giờ và ngày nghỉ? Cháu chọn PA nào?QV
Chú ơi. Học 6 tháng thì lâu quá nhỉ ? Mà học trong hay ngoài giờ ạ ? Cháu nghĩ học 6 tháng chắc không chỉ riêng làm bánh ? (Biết đâu, theo học được sau đó về có thể mở được nhà hàng). Còn học ở chỗ 20 ngày thì ở đâu là tốt nhất hả chú ?
à, 8 tháng.
Học 8 tháng là có chứng chỉ nghề bánh mỳ bánh ngọt theo tiêu chuẩn châu Âu, hoàn toàn có thể mở tiệm. Học cả ngày(cu Việt đang học lớp này). Còn loại 20 buổi thì nhiều nơi lắm, mà chú cũng không biết ở đâu tốt hơn đâu.Nếu muốn nói chuyện trực tiếp thì gọi cho chú:0914 558 936. QV.
Cảm ơn chú QV. Cháu xin lưu lại số này, sau dịp nghỉ lễ cháu sẽ phone chú nhé.
Đăng nhận xét